Bị liệt sau khi tiêm vaccine Covid-19, một nữ y tá Hàn Quốc được bồi thường ‘tai nạn lao động’

Nữ trợ lý điều dưỡng bị chứng song thị và liệt sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Giới chức Hàn Quốc sau đó đã công nhận y tá này là nạn nhân của một tai nạn công nghiệp, nhưng đồng thời khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy đây là hậu quả của vaccine và sẽ tiếp tục điều tra.

Ảnh minh họa (Chụp màn hình Reuter)

Hãng Reuters đưa tin, ngày 6/8, lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc công nhận một người gặp các vấn đề về sức khỏe sau khi tiêm vaccineCOVID-19 là nạn nhân của tai nạn lao động, giúp người lao động đó có đủ điều kiện để nhận trợ cấp và bồi thường.

Theo thông báo của Cơ quan Phúc lợi và bồi thường cho người lao động Hàn Quốc, nữ trợ lý điều dưỡng (chưa được công bố danh tính) được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca vào ngày 12/3/2021. Cô này sau đó gặp phải tình trạng song thị, liệt, và được chẩn đoán mắc bệnh viêm não cấp tính.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng, người phụ nữ không có các bệnh lý nền và dường như có “mối liên hệ nhân quả hợp lý giữa các tác dụng phụ và việc tiêm chủng”.

Một nhân viên y tế Hàn Quốc được tiêm vaccine AstraZeneca. (Ảnh chụp màn hình Reuters)

Theo luật pháp của Hàn Quốc, việc một người được công nhận là nạn nhân tai nạn lao động sẽ được nhận các khoản trợ cấp và bồi thường từ Chính phủ Hàn Quốc. Hiện còn 6 trường hợp tương tự đang được xem xét.

Tuy nhiên, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, chỉ với các bằng chứng hiện có thì chưa thể xác định trường hợp của nữ y tá trên là do tiêm vaccine, cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục điều tra khi có thêm thông tin mới.

Còn hãng AstraZeneca không đưa ra bình luận gì về sự việc này. Hãng này khẳng định an toàn của người được tiêm vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhấn mạnh vaccine COVID-19 đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc bảo vệ con người trước các biến thể nguy hiểm.

Tại Hàn Quốc, nhân viên y tế là một trong những nhóm đầu tiên được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19. Các bệnh viện được yêu cầu khuyến khích nhưng không được bắt buộc nhân viên đi tiêm. Nước này nằm trong số các nước có các chính sách giảm bớt trách nhiệm cho các hãng sản xuất vaccine. Thông qua một quỹ bồi thường, Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng chi đến 10 triệu won (khoảng 8.747 USD) cho mỗi trường hợp gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng vì vaccine COVID-19.

(Ảnh minh họa/chụp màn hình)

Hiện nay tại Hàn Quốc, thống kê từ KDCA cho biết, có tổng cộng 1.562 trường hợp, bao gồm 14 trường hợp tử vong, đã được xem xét bồi thường do các tổn hại liên quan việc tiêm vaccine COVID-19. Đã có 983 trường hợp được nhận bồi thường trong số đó, tuy nhiên chưa có ca tử vong nào được bồi thường.

Tại Châu á, một số nước như: Singapore, Úc, Thái Lan và MMalaysia.. cũng có chính sách bồi thường cho nạn nhân gặp phải biến chứng sau khi tiêm vaccine COVID-19. Đơn cử như Thái Lan đã chi 13 triệu baht (389.454 USD) cho 400 trường hợp gặp các vấn đề về sức khỏe sau tiêm. Tuy nhiên, các khoản thanh toán không phải là bằng chứng rằng vaccine có tác dụng phụ, vì điều đó nằm dưới sự xem xét của một hội đồng chuyên gia.