Nga cảnh báo có thể tước chứng nhận hoạt động của các hãng tin Mỹ tại Nga

Nga đã cảnh báo các hãng tin tức của Mỹ rằng họ có nguy cơ bị tước công nhận, trừ khi việc đối xử với các nhà báo Nga tại Mỹ được cải thiện.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại diện của các hãng truyền thông Mỹ có trụ sở tại Moscow vào hôm thứ Hai.

Bộ đã thông báo cho họ về phản ứng của chính phủ Nga đối với cái mà họ gọi là “sự thù địch” của Washington đối với các phương tiện truyền thông Nga tại Mỹ.

Các nguồn tin tham dự cuộc họp cho biết, người phát ngôn Maria Zakharova đã nêu ra những khó khăn mà các nhà báo Nga tại Mỹ đang gặp phải trong việc xin thị thực, công nhận tư cách phương tiện truyền thông hay tài khoản ngân hàng.

Maria Zakharova – Phát ngôn viên của Nga trong buổi họp báo

Bà đã cảnh báo rằng các phóng viên Mỹ ở Nga cũng có sẽ nguy cơ đối mặt với những khó khăn tương tự, và nếu mọi thứ không thay đổi, thì các nhà báo Mỹ sẽ phải rời Nga.

Các nguồn tin cho biết, cuộc họp có sự tham dự của 11 đại diện của các công ty truyền thông Hoa Kỳ bao gồm ABC News, CNN, FOX và AP.

Không có câu hỏi nào từ phía các hãng tin và cuộc họp kết thúc sau khoảng nửa giờ.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đóng cửa văn phòng Đài truyền hình công cộng quốc gia Canada ở Moscow vào tháng 5, để đáp trả lệnh cấm của Canada đối với các kênh truyền hình nhà nước của Nga.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price đã chỉ trích động thái của Nga, nói rằng Điện Kremlin đang tham gia vào một “cuộc tấn công toàn diện” vào quyền tự do truyền thông.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ “tiếp tục cấp thị thực cho các nhà báo Nga đủ tiêu chuẩn và họ đã không thu hồi chứng chỉ báo chí nước ngoài của bất kỳ nhà báo Nga nào làm việc tại Hoa Kỳ