Bị bắt vì leo tượng Chúa cứu thế ngắm bình minh

Giới chức thành phố Rio de Janeiro bắt hai du khách Pháp vì đột nhập và leo lên đỉnh tượng Chúa cứu thế để ngắm bình minh.

Clement Dumais, 28 tuổi, và Paul Roux-dit-Buisson, 27 tuổi, lẻn vào khu vực bức tượng cao 38 mét tối 22/8 và ở lại đó sau khi công trình bị đóng cửa trong ngày.

Hai người đàn ông chui vào bên trong tượng trước khi bình minh lên, leo lên cầu thang xoắn ốc và đi ra qua cửa sập trên một cánh tay tượng để thưởng ngoạn quang cảnh thành phố và Vịnh Guanabara lúc sáng sớm. Cánh tay dang rộng của bức tượng dài 28 mét.

Cuộc phiêu lưu kết thúc khi một nhân viên bảo vệ phát hiện họ. “Chúng tôi đang đứng trên cánh tay và phần đầu của tượng thì một bảo vệ nhìn thấy chúng tôi”, Roux-dit-Buisson nói.

Hai người bị bắt hôm 23/8 và được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh, nhưng sẽ phải hầu tòa. Cảnh sát Rio de Janeiro từ chối bình luận, nói rằng họ đang xem xét sự việc.

Hai du khách trên đến từ Paris và đã có hành động tương tự ở những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng ở Dubai, New York, Paris và ghi lại cuộc phiêu lưu của họ trên mạng xã hội. Cảnh sát đã tịch thu tất cả ảnh và video họ quay chụp khi ở trên đỉnh tượng Chúa cứu thế, nhưng hai du khách nói không hối hận vì hành động của mình.

“Khung cảnh rất đẹp. Rất ít người có cơ hội nhìn thấy”, Roux-dit-Buisson nói. “Chúng tôi đã có thể đi vào bên trong tượng Chúa”.

Bức tượng Chúa cứu thế, sẽ đánh dấu kỷ niệm 90 năm khánh thành vào tháng 10, gần đây được cải tạo với sự giúp đỡ của những người leo núi chuyên nghiệp. Vào năm 1991 và năm 2010, bức tượng bị phá hoại bằng hình vẽ bậy.

Cùng với núi Sugarloaf, bức tượng mang tính biểu tượng, nằm trên đỉnh đồi Corcovado, là địa điểm nổi tiếng nhất ở thành phố du lịch Rio de Janeiro, với gần hai triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm.