Bệnh nhân Covid-19 tử vong phải nộp 36 triệu đồng viện phí: Bệnh viện nói chỉ ‘tạm ứng, sẽ trả lại’

Sau khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Tân điều trị, người phụ nữ 57 tuổi nhiễm Covid-19 không qua được nguy kịch. Trước khi nhận giấy báo tử để đưa đi an táng, gia đình người bệnh đã phải đóng 36 triệu đồng viện phí.

Theo Tuổi Trẻ, trường hợp tử vong đáng tiếc vừa xảy ra với nữ bệnh nhân 57 tuổi, ngụ tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM.

Vào ngày 3/8, bệnh nhân được người nhà đưa nhập viện và được chẩn đoán bị viêm phổi do nhiễm Covid-19. Khi nhập viện, phía bệnh viện yêu cầu nộp tạm ứng tiền viện phí nhiều lần với tổng số tiền hơn 8 triệu đồng. Bệnh nhân đã rơi vào ngưng tim khi nhập viện và được bác sĩ hồi sức tích cực. Đến ngày 16/8 tình trạng bệnh diễn tiến nặng, bệnh nhân đã trút hơi thở cuối cùng.

Người nhà bệnh nhân mắc COVID-19 đã qua đời, trước và sau qua đời người nhà nhiều lần phải đóng tạm ứng tiền điều trị qua tài khoản của bệnh viện – Ảnh: Người nhà bệnh nhân cung cấp

Bệnh viện yêu cầu đóng tiền của 111 dịch vụ trên 36 triệu đồng

Sau khi người bệnh tử vong, trước khi cung cấp giấy báo tử và bàn giao thi thể cho gia đình lo hậu sự phía bệnh viện đã đề nghị thân nhân thanh toán 28 triệu đồng viện phí. Tổng chi phí điều trị của người quá cố trong thời gian 14 ngày nằm viện hết hơn 36 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu gia đình tự liên hệ với các cơ sở mai táng để lo hỏa táng cho người thân.

Phía gia đình cho rằng bệnh nhân điều trị COVID-19 được miễn phí nên các khoản thu của bệnh viện là không hợp lý. Con gái của bệnh nhân đã thất nghiệp vì dịch 2 tháng nay, không có thu nhập nên phải chạy vạy khắp nơi vay mượn người quen được 25 triệu đồng để đóng cho bệnh viện nhưng vẫn không đủ, còn thiếu 3 triệu. Nên bệnh viện ghi giấy tạm ứng viện phí.

Bảng kê khai chi phí khám chữa bệnh nội trú mà Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân yêu cầu người mắc COVID-19 chi trả, 111 dịch vụ với số tiền trên 36 triệu đồng – Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp

Chưa kết, khi gia đình nhận tử thi và liên hệ cơ sở mai táng làm thủ tục hỏa táng với số tiền 20 triệu đồng.

Lo việc hậu sự xong, ngày 18/8 Con gái bệnh nhân tiếp tục đi vay thêm 3 triệu đồng để nộp đủ số tiền viện phí cho bệnh viện mới được xuất hóa đơn tiền viện phí. Trong bảng kê đính kèm hóa đơn thu tiền viện phí được chia ra các loại: tiền xét nghiệm, tiền phẫu thuật, thuốc dịch truyền, vật tư y tế, điện tim… và tiền giường nằm!

Như vậy gia đình bệnh nhân phải thanh toán tổng cộng 111 dịch vụ với số tiền trên 36 triệu đồng. Bệnh viện chỉ “miễn phí” cho người bệnh chi phí test nhanh và PCR với chi phí trên 1,2 triệu đồng.

Phía gia đình cho rằng bệnh nhân điều trị COVID-19 được miễn phí nên các khoản thu của bệnh viện là không hợp lý.

Một trường hợp mắc COVID-19 sau quá trình điều trị đã không qua được nguy kịch. (Ảnh chụp màn hình TPO)

Nhiều bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện này cũng phải nộp tiền viện phí

Theo Tiền Phong ghi nhận, một trường hợp khác là nam bệnh nhân (33 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân) cũng đã phải đóng viện phí điều trị COVID-19 khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Tân.

Chị Lê Thị H. (35 tuổi, ngụ tại quận 12, chị gái bệnh nhân) cho biết: “Em tôi mắc COVID-19 và được chuyển đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần cách ly, tình trạng sức khỏe diễn biến xấu nên em trai tôi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Tân điều trị ngày 28/7. Tôi theo dõi thông tin thì được biết, bệnh nhân điều trị COVID-19 sẽ không phải trả tiền viện phí mà được nhà nước miễn phí hoàn toàn”.

Chị H. cho biết, sau khi ổn định sức khỏe, em trai chị chuẩn bị xuất viện thì gia đình tôi được bệnh viện yêu cầu thanh toán số tiền hơn 20 triệu đồng. Gia đình khá bất ngờ nên hỏi lại thì nhiều bệnh nhân khác cũng phải đóng tiền điều trị COVID-19. Trước khi mắc bệnh, em trai chị H. hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Tân. (Ảnh chụp màn hình TPO).

Bệnh viện thu sai, Bảo hiểm Xã hội TPHCM nói gì?

Trả lời báo chí, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM, cho biết, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định người mắc bệnh dịch trong đó có COVID-19 thuộc nhóm A, được khám và điều trị miễn phí, chi phí do Nhà nước chi trả 100%, từ tiền giường, tiền thuốc và các dịch vụ liên quan.

Nếu người mắc COVID-19 có bệnh lý nền thì được thanh toán bảo hiểm y tế trong trường hợp bệnh nhân tham gia bảo hiểm hoặc tự chi trả cho khoản điều trị bệnh lý nền nếu không tham gia Bảo hiểm Y tế.

Còn bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM – khẳng định không phải người mắc COVID-19 nào cũng được Nhà nước chi trả toàn bộ chi phí. Cụ thể với trường hợp người mắc COVID-19 nhưng có bệnh lý nền vẫn phải chi trả chi phí, nếu dịch vụ đó không nằm trong danh mục được BHYT chi trả.

Theo bà Mai: “Với bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, không bệnh nền, nếu bệnh viện thu tiền rõ ràng là sai. Còn bệnh nhân có bệnh nền (đái tháo đường, ung thư máu…), đang phải xử lý bằng các loại thuốc đặc trị thì người bệnh vẫn phải chi trả một phần chi phí, tùy theo danh mục BHYT quy định”.

Qua đối chiếu, trưa 19/8, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP.HCM khẳng định Bệnh viện quận Bình Tân thu viện phí của người bệnh như trên (dù bệnh nhân có bệnh lý nền là đái tháo đường) là sai quy định và phải trả lại chi phí cho người nhà bệnh nhân.

Giám đốc Bệnh viện Bình Tân: ‘Chỉ thu tạm ứng viện phí, sẽ trả lại cho người nhà bệnh nhân’

Liên quan đến sự việc này, Giám đốc Bệnh viện quận Bình Tân, TP.HCM cho rằng, số tiền mà người nhà bệnh nhân mắc COVID-19 phải chi trả là chi phí bệnh viện “tạm thu” và đơn vị sẽ liên lạc chi trả lại tiền viện phí khi được ngân sách nhà nước chi trả.

Người mắc COVID-19 thuộc nhóm A nên được Nhà nước chi trả toàn bộ viện phí. (Ảnh minh họa)

Theo Tuổi Trẻ, bác sĩ Võ Tuấn Trường – giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân cho hay: “Thực ra chúng tôi cũng có cái khó về mặt tài chính. Qua sự việc này, chúng tôi xin rút kinh nghiệm để chủ động giải quyết cho người nhà bệnh nhân”.

Bs Trường giải thích: “Khi chưa có quyết định chính thức từ Sở Y tế, chúng tôi rất khó giải quyết về mặt nguyên tắc tài chính cho người bệnh. Do đó bệnh viện “tạm thu cái này”, khi nào được công nhận và được giải quyết về mặt tài chính sẽ liên lạc trả lại tiền viện phí do ngân sách nhà nước chi trả cho người nhà bệnh nhân.”

Khi được hỏi, không riêng gì trường hợp bệnh nhân này bị thu viện phí sai. Trước đó nhiều người cũng phải đóng tạm ứng khi nhập viện và bị thu viện phí tương tự?

BS Trường trả lời: “Đúng vậy đó. Nói thật là có nhiều ca như thế lắm rồi, chứ không phải riêng ca này. Khi chưa có quyết định chính thức, bệnh viện “tạm thu”, sau này sẽ làm việc trả lại cho bệnh nhân. Chúng tôi đều đã hẹn các gia đình bệnh nhân như vậy. Từ cuộc họp trưa nay, trước mắt chúng tôi quyết định tạm ứng ngân sách của đơn vị để giải quyết cho người bệnh, rồi sau này sẽ có đề nghị cấp trên quyết toán sau.”

Tại sao gia đình bệnh nhân phải tự liên hệ chi phí mai táng?

Khi được hỏi về việc bệnh viện nhắn tin cho người nhà tự liên hệ cơ sở mai táng và tự chi trả chi phí? Trong khi trước đó (ngày 10/8) hướng dẫn của TP.HCM về việc lo mai táng và chi phí mai táng cho người mắc COVID-19 tử vong, nguyên tắc từ nguồn ngân sách nhà nước chuyển, Sở Y tế sẽ “rót” tiền về cho bệnh viện và bệnh viện phải có trách nhiệm liên hệ với đơn vị mai táng lo hậu sự cho người mất.

Tin nhắn của một nhân viên Bệnh viện quận Bình Tân gửi cho gia đình có người mất vì COVID-19 giới thiệu nhà đòn. Số tiền mà gia đình phải chi trả để được mai táng là 22 triệu đồng – Ảnh: Người nhà bệnh nhân cung cấp

Bs Trả lời: “Về chi phí mai táng, theo quy định của TP giao cho bên phía quân sự quận. Tuy nhiên ngày bệnh nhân tử vong (16/8) việc này chưa triển khai chính thức được. Do đó phía người nhà có liên hệ với một cán bộ bệnh viện, xin số liên hệ của cơ sở mai táng. Chi phí này giữa thân nhân người bệnh với cơ sở mai táng tự thỏa thuận với nhau, chứ không phải là bệnh viện.”

BS Trường nói tiếp: “Tôi xin khẳng định do khó khăn về mặt tài chính nên bệnh viện chưa triển khai “dứt dạt” được. Đây là cái mà bệnh viện cần phải rút kinh nghiệm để từ bây giờ có thể giải quyết được cho bệnh nhân luôn. Tức nếu phần nào thuộc ngân sách nhà nước chi trả, bệnh viện sẽ tạm thời không thu phần đó của người bệnh và sẽ tính toán sau. Còn những phần nào mà bệnh viện đã thu của người bệnh, chúng tôi sẽ gửi lại cho người nhà hoặc bệnh nhân…”

Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân – Ảnh: Website của bệnh viện

Bệnh viện gọi người nhà lên trả lại tiền viện phí thu sai, nhưng người nhà không đi được vì ‘không có giấy ra đường’

Theo bác sĩ Trường, sau sự việc báo nêu, phía bệnh viện có liên hệ với người nhà, đề nghị chụp gửi BHYT, (trước đó gia đình không mang theo).

Trong khi đó chị N. – con gái bệnh nhân – cho biết có người xưng là kế toán của bệnh viện gọi cho chị yêu cầu mang toàn bộ hồ sơ chứng từ lên để giải quyết. Chị N. nói: “Khi mẹ tôi ở quê có BHYT của hộ nghèo nhưng 2 năm nay mẹ lên thành phố ở với con cái, không còn thẻ BHYT đó nữa. Phía bệnh viện nói ráng tìm thẻ đó để bệnh viện giảm tiền viện phí”.

(Ảnh minh họa)

Theo chị N. sau đó có người giới thiệu ở phòng kế toán bệnh viện gọi nói cầm hồ sơ và chứng từ lên để bệnh viện hoàn lại tiền viện phí.

Chị N. đã trả lời không đi được vì từ nhà lên Bệnh viện quận Bình Tân hiện có nhiều chốt kiểm soát, không biết khi thủ tục viện phí đã xong, giấy báo tử đã lấy liệu ra đường có bị phạt vì lý do “không chính đáng” hay không?