Bện viện ở Sài Gòn có hơn 500 thai phụ F0; Hơn 1.000 F0 trở nặng Bình Dương cầu cứu Bộ y tế

Gần 400 thai phụ mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương đang dần hồi phục, chuyển sang trạng thái nhẹ hơn, một số ít đủ điều kiện xuất viện. Kể từ ngày 21/7 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận khoảng 540 thai phụ mắc Covid-19 .

Ngày 10/8, Phó giáo sư Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết những thai phụ này đã được chuyển về các bệnh viện thuộc tầng điều trị thấp hơn.

Bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đang điều trị cho sản phụ mắc Covid-19. (Ảnh chụp màn hình)

Theo VnExpress, bệnh viện Hùng Vương thuộc tầng 4 trong mô hình điều trị tháp 5 tầng của Sở Y tế TP HCM, tổng quy mô 1.200 giường. Kể từ ngày 21/7 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận khoảng 540 thai phụ mắc Covid-19. Nơi này chuyển công năng theo mô hình “tách đôi”, dành riêng một khu vực 120 giường để tiếp nhận thai phụ mắc Covid-19, trong đó có 12 giường điều trị bệnh nhân nặng.

Bệnh nhân luôn được chăm sóc, theo dõi thường xuyên 24/24. (Ảnh chụp màn hình Bộ Y tế)

Theo phó giáo sư Tuyết, ban đầu nơi này chỉ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp sản phụ nhiễm Covid-19, sản phụ có thai kỳ trên 38 tuần. Nhưng sau đó có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19, 20 tuần được đưa đến trong tình trạng suy hô hấp nên bệnh viện không thể không tiếp nhận.

Khu vực điều trị sản phụ nhiễm COVID-19 chuyển nặng. (Ảnh chụp màn hình Bộ Y tế)

Tùy tình hình sức khỏe của F0, bệnh viện sẽ phân tầng để chăm sóc và điều trị. Trẻ chào đời có mẹ dương tính sẽ được chuyển về Khoa Nhi chăm sóc, tránh nguồn lây. Bệnh nhân đang có mức độ trung bình thì cố gắng không để chuyển sang nặng.

Khi phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 dễ tổn thương đường hô hấp nên rất cần oxy để duy trì sự sống cho cả mẹ và con. (Ảnh chụp màn hình Bộ Y tế)

Theo Bộ Y tế, Giám đốc bệnh viện nhận định, việc điều trị, chăm sóc thai phụ mắc Covid-19 “khó gấp rất nhiều lần” vì bản chất là phải điều trị cho cả mẹ và con. Khi mang thai, bản thân người bình thường đã khó thở, còn người nhiễm Covid-19 bị tổn thương đường hô hấp, nguy cơ thiếu oxy cho cơ thể sẽ tăng cao, việc giữ thai nhi khỏe mạnh là điều rất khó.

Một trường hợp sản phụ nhiễm Covid sinh con. (Ảnh chụp màn hình Thanh Niên)

Theo bác sỹ Tuyết: “Nếu đánh giá em bé sinh ra có thể nuôi được, chúng tôi sẽ chấm dứt thai kỳ để vừa có thể cứu được mẹ, vừa cứu được con. Bởi khi chấm dứt thai kỳ, nhu cầu oxy của sản phụ cũng sẽ giảm, việc xử lý suy hô hấp cũng dễ dàng hơn”.

Sau khi sinh, các sản phụ được đưa về phòng hồi sức để theo dõi. (Ảnh chụp màn hình Bộ Y tế)

Trong phân tầng điều trị của Bộ Y tế, các thai phụ cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao có thể diễn biến nặng. “Phác đồ điều trị Covid-19 hoàn toàn khác với chuyên ngành sản phụ khoa, nhi sơ sinh nên các y bác sĩ phải học hỏi để thích ứng với tình dịch dịch bệnh”.

Các bé có mẹ là bệnh nhân COVID-19 sau khi sinh sẽ được tách ra khu vực riêng. (Ảnh chụp màn hình Bộ Y tế)

Ngày 9/8, bác sĩ Đinh Anh Tuấn (Phó Vụ trưởng Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) cho biết, những kinh nghiệm của các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương trong chăm sóc trẻ sơ sinh và xử trí đối với thai phụ mắc Covid-19 (tuổi thai khác nhau, mức độ biểu hiện lâm sàng khác nhau) là rất quý đối với chuyên ngành sản phụ khoa trên cả nước khi phải ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh.

BS Đinh Anh Tuấn tại Bệnh viện Hùng Vương. (Ảnh chụp màn hình BYT)

Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện chuyên ngành sản – phụ khoa tuyến cuối của TP HCM và khu vực phía Nam, bên cạnh Bệnh viện Từ Dũ. Y bác sĩ nơi này đang chịu trách nhiệm vận hành Bệnh viện dã chiến số 16 TP HCM.

Nhiều ca F0 tử vong, hơn 1.000 F0 diễn tiến nặng, Bình Dương cầu cứu Bộ y tế

Hiện nay tỉnh Bình Dương có nhiều F0 diễn biến nặng và tử vong, tỉnh này ngày 10/8 đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị, thành lập bệnh viện hồi sức cấp cứu.

Trong đợt dịch thứ tư này, đến sáng 10/8, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận hơn 31.900 bệnh nhân Covid-19, 176 ca đã tử vong. Trong đó có hơn 1.000 F0 tình trạng nặng, cụ thể gồm: 77 phụ nữ mang thai, 236 người trên 65 tuổi, 402 người có bệnh lý nền và 514 người có diễn biến nặng.

(Ảnh minh họa)

Theo Tiền Phong, Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương đang phức tạp và số ca mắc dự kiến những ngày tới còn tăng thêm. Hầu hết số bệnh nhân COVID-19 tử vong những ngày qua có bệnh nền nặng và cao tuổi. Ông đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thành lập Bệnh viện Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 với quy mô 500 giường.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Y tế cử lãnh đạo phụ trách chuyên môn cho bệnh viện; bố trí đội ngũ y bác sĩ gồm 304 bác sĩ và 760 điều dưỡng, đồng thời hỗ trợ một số trang thiết bị y tế.

Bình Dương mở rộng xét nghiệm cho 1,8 triệu dân. (Ảnh chụp màn hình TTXVN)

Hiện tỉnh Bình Dương đang phân loại các địa phương vùng xanh, vàng, đỏ trên bản đồ COVID-19. Theo đó, các địa phương vùng đỏ tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, xử lý sớm, thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh.

Thêm vào đó, tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm 1 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho người dân, công nhân lao động tránh đứt gãy chuỗi sản xuất.