Nhói lòng: Bé 15 tháng tuổi ban ngày đi bộ, tối ngủ gầm cầu cùng ba mẹ rời Sài Gòn về quê

Kiệt quệ sau nhiều tháng vì dịch Covid-19, Tiêu đến đồng tiền cuối cùng, không còn khả năng trả tiền phòng trọ, hai vợ chồng nghèo đưa con trai 15 tháng tuổi quyết định bồng bế nhau đi bộ từ TP.HCM về quê ở Bạc Liêu, tối ngủ dưới gầm cầu.

Không thể bám trụ thành phố, gia đình nghèo dắt díu nhau đi bộ về quê

Nhiều ngày nay, gia đình anh D.Đ. (24 tuổi) và vợ là chị N.T.H. và con trai 15 tháng tuổi phải ngủ dưới gầm cầu vượt ngã tư Gò Mây (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP. HCM) vì không còn tiền để trả phòng trọ.

(Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Theo Dân Trí, trước đây vợ chồng anh thuê phòng trọ ở xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) để đi làm phụ hồ, nhưng dịch bệnh kéo dài, anh mất việc hơn 3 tháng nay.

Đến đường cùng, không còn tiền trả thuê phòng, vợ chồng anh Đ. quyết định đi bộ về quê Bạc Liêu. Dắt túi vài chục nghìn sót lại, hai vợ chồng mang theo ít hành lý rồi ẵm con đi bộ về quê hôm 14/8.

Trước khi khởi hành, đôi vợ chồng nghèo mua ít sữa cho con, đem theo nước uống, ít mì gói để ăn uống dọc đường.

(Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Vợ anh Đ. tâm sự: “Ba tuần trước, ba ở nhà mất do bạo bệnh nhưng tôi không về được. Giờ không có tiền cũng phải nhịn đói để đi bộ về nhà. Đi dọc đường có một số người dân thương tình cho ít tiền làm lộ phí”.

Ngủ gầm cầu chờ được về quê, thức ăn phụ thuộc vào những mạnh thường quân cho

Khi đến ngã tư Gò Mây (quận Bình Tân), vợ chồng anh Đ. được một số người dân hướng dẫn vào chốt kiểm soát đăng ký để được hỗ trợ đưa về quê miễn phí. Đôi vợ chồng quê miền Tây làm theo rồi ăn, ngủ, sinh hoạt dưới gầm cầu để chờ ngày được đưa về quê.

Đã 3 ngày nay bé phải ngủ gầm cầu với bố mẹ. (Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Trong những ngày chờ đợi, vợ chồng anh Đ. trải tấm lót lên nền xi măng của bồn tiểu cảnh, rồi phủ thêm tấm bìa carton lên trên làm chỗ để cả gia đình tá túc qua đêm. Nếu có nhu cầu vệ sinh thì đi nhờ nhà dân dọc quốc lộ.

Anh Đ. kể: “Đêm hôm trước mưa to, nên tôi tranh thủ tắm rồi giặt đồ luôn chứ không dám làm phiền người dân xung quanh”.

Cùng cảnh ngộ tá túc dưới gầm cầu, một chú hàng xóm anh Đ. cho biết, anh cùng con trai 20 tuổi lên thành phố làm phụ hồ với tiền công khoảng 250.000 đồng/ngày. Nhưng mới làm được một tháng thì công trình ngưng hơn 2 tháng do dịch bệnh. Hai cha con mất việc, trong túi còn chưa tới 100.000 đồng.

Chú hàng xóm kể lại: “Tôi với con trai ở lại công trình hơn 2 tháng thì hết tiền, không biết bấu víu vào đâu. Cha con đành đi bộ về quê chứ ở trên này không biết lấy gì ăn. Cha con, chú cháu chúng tôi xúm nhau lội bộ về để hỗ trợ nhau lúc cần”.

Giới chức phường đón tạm về một trường học tá túc. (Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Ba ngày qua, cả 5 người đều sinh hoạt trên nền xi măng có chiều ngang rộng khoảng 1 m, dài hơn 20 m dưới gầm cầu. Thức ăn hàng ngày phụ thuộc vào từ các mạnh thường quân.

Giới chức phường đón tạm về một trường học tá túc

Đến trưa 17/8, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) có mặt tại gầm cầu hỏi thăm và đưa tất cả về một trường học gần đó để ở tạm thời. Cũng may, phòng ở có đầy đủ điện nước.

Hai gia đình được đón về tá túc tạm thời tại một trường học. (Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Trong thời gian lưu trú tại trường học, gia đình anh Đ. và chú hàng xóm được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi được sắp xếp đưa về quê.

Ngoài chú hàng xóm, còn có 5 người đồng hương làm phụ hồ đang mắc kẹt tại quận Tân Bình, còn anh Đ. cũng cho biết có 5 người bà con kẹt ở công trình gần Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh.