Bật khóc khoảnh khắc mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: ‘Về với má! Nhớ quá à, má nhớ con!’

Một đoạn trò chuyện giữa cụ bà 105 tuổi với con gái út mới đây được cộng đồng mạng chia sẻ đã lấy đi nước mắt của nhiều người bởi tình cảm tha thiết của cụ dành cho con gái xa nhà.

Con nhớ má hông? Nhớ nhiều ít? Má nhớ con!

Ở tuổi xế chiều, người cao tuổi ai cũng mong ngóng được xum vầy bên con cháu. Trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, họ hiểu rằng chỉ có gia đình là bến đỗ an toàn vững chắc nhất, tình mẫu tử, tình thân là những giá trị mãi vững bền theo năm tháng, không thể phai nhòa..

(Ảnh cắt từ clip)

Đại dịch kéo dài, nhiều người dân xa quê có nhà nhưng chưa về được, những nỗi nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ con… chỉ có người trong cuộc mới hiểu thấu. Tình thân, mãi là tài sản lớn nhất của mỗi người trong cuộc đời.

Có lẽ vì đồng cảm, mà một đoạn clip ghi cảnh cụ bà đã hơn trăm tuổi gọi videocall cho người con gái tên Phụng đã chạm đến nỗi lòng của biết bao người con xa xứ, bao nhiêu người phải tha hương xa nhà.

Trong đoạn clip ngắn, cụ bà đã già lắm rồi (105 tuổi), mái tóc đã bạc trắng, đôi mắt đã mờ, lúc tỏ lúc kém nên cụ cố gắng nhìn con gái trong điện thoại, đặc biệt xúc động khi cụ run run hỏi con gái yêu quý: “Con nhớ má hông?”.

Đầu bên kia nhanh chóng đáp lời cụ: “Nhớ! Nhớ nhiều!”.

Rồi cụ bà liên tục nói với con gái: “Phụng ơi! Về với má, nhớ quá à! Về với má cho vui!”.

“Con nhớ má hông? Nhớ nhiều ít? Má nhớ con!”.

Có thể chưa ‘hết nhớ’, sau khi hỏi thăm con gái, cụ bà còn ‘hôn’ vào màn hình điện thoại, có lẽ cụ muốn thể hiện tình cảm với cô con gái, đoạn này khiến ai xem cũng rưng rưng xúc động…

Khi vừa đăng tải, đoạn clip đã được chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng mạng xã hội, nhận được hàng trăm nghìn lượt like, share và bình luận từ cư dân mạng. Hầu như ai nấy đều vô cùng cảm động trước tình mẫu tử thiêng thiêng của cụ bà, và không khỏi nao lòng nhớ đến người thân…

Cụ bà mắt đã mờ, cố gắng nắm thật chặt điện thoại để ngắm con… (Ảnh chụp từ clip)

The ghi nhận của báo Thanh Niên, nhân vật trong đoạn video nói trên, là cụ bà Đặng Thị Đạm (105 tuổi), hiện cụ đang sống tại thị trấn Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Clip này được người cháu cố của cụ – anh Nguyễn Ngọc Long Đỉnh (21 tuổi) quay, đăng lên trang TikTok cá nhân, sau đó video này đã nhận được gần 1,5 triệu lượt xem cùng hàng trăm nghìn lượt thả tim.

Anh Đỉnh chia sẻ, video này ghi lại cuộc nói chuyện giữa cụ Đạm với người con gái út tên Phụng (67 tuổi), hiện đang định cư tại Mỹ. Vì dịch Covid-19 kéo dài phức tạp, nên gần một năm nay, cụ Đạm chưa thể gặp trực tiếp con gái nên rất nhớ, thường xuyên gọi điện thoại thăm hỏi.

Anh Đỉnh cho biết, Cụ Đạm có 8 người con, nhưng 4 người con trai đều đã mất, 4 người con gái hiện tại vẫn khỏe nhưng không sống cùng bà. Chồng của cụ Đạm mất cách đây hơn 30 năm, thọ 79 tuổi.


Đặc biệt cụ Đạm rất đông cháu chắt, anh Đỉnh nói không thể nhớ hết, tổng số con, cháu, chắt, chít… của cụ khoảng hơn 100 người. Hiện cụ Đạm sống với gia đình cháu ngoại và được các thành viên trong nhà chăm sóc chu đáo. Dù lớn tuổi, sức khỏe yếu, trí nhớ thi thoảng không còn minh mẫn, nhưng lúc nào cụ cũng yêu thương và quan tâm con cháu.

Bỗng nhiên thành Idol TikTok

Cháu ngoại của cụ Đạm, bà Nguyễn Thị Phấn (66 tuổi) cho hay, bà đã chăm sóc cụ Đạm hơn 15 năm qua nên rất hiểu tính cách, sở thích cụ.

Bà Phấn chia sẻ: “Cụ bà rất thích ăn hải sản, xoài và bánh xèo. Hễ bà thèm là cả nhà lại làm cho bà ăn. Cả gia đình ai cũng thương, mong bà sống vui, sống khỏe cùng con cháu mãi”.


Anh Đỉnh hiện là sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, do dịch bệnh bùng phát nên anh về quê tránh dịch. Cũng vì đó, anh có thời gian được gắn bó với bà cố của mình. Sau đó, anh Đỉnh nảy ra ý tưởng lưu lại những khoảnh khắc về bà cố lên mạng xã hội, xem đó là cách cập nhật tình hình cụ cho những người thân ở xa theo dõi. Ban đầu, anh chia sẻ những clip sinh hoạt thường nhật, trò chuyện cùng con cháu của bà. Về sau, để làm bà vui, anh cũng hóa trang thành nhiều người khác nhau để “chọc” cụ vui cho bà cố.

Anh Đỉnh nói: “Khi thì tôi hóa trang thành cháu dâu, khi thì cháu gái, lúc thì thành cụ ông “mối tình đầu” của bà… Bà cố mắt mờ, trí nhớ không còn tốt nên lúc nào cũng tin là thật, nảy ra nhiều tình huống dở khóc dở cười. Đó cũng là cách tôi làm cho bà vui những ngày dịch bệnh”.


Hơn 2 tháng nay, những clip về bà cố của anh được nhiều người quan tâm, thậm chí nhiều clip đạt hàng triệu lượt xem, gia đình hay chọc cụ “QuaQua (tên gia đình gọi cụ) là idol TikTok rồi!”. Anh thấy vui và hạnh phúc vì những tình cảm của đại gia đình dành cho bà nhận được những phản ứng tích cực từ mọi người.