Ba cơn bão nhiệt đới xuất hiện cùng lúc trên Đại Tây Dương

Một hệ thống bão đang hình thành trên biển Caribbea, trong khi 2 hệ thống còn lại ở vùng biển mở của Đại Tây Dương. Ba hệ thống bão nhiệt này đang được các nhà dự báo thời tiết theo dõi.

Tính đến 24/8, theo dự báo thời tiết của AccuWeather, có 3 hệ thống nhiệt đới tiềm năng có thể trở thành các cơn bão số 9, 10 và 11 được đặt tên tiếp theo trong lưu vực Đại Tây Dương. Một hệ thống bão đang hình thành trên biển Caribbea, trong khi 2 hệ thống còn lại ở vùng biển mở của Đại Tây Dương.

Chỉ vài ngày sau khi cơn bão nhiệt đới Henri tấn công trực tiếp vào vùng đông bắc Hoa Kỳ và cơn bão Grace tấn công các khu vực của Mexico. Hiên đang có 3 cơn bão nhiệt đới mới đang được theo dõi trong lưu vực bão Đại Tây Dương – với hai trong số chúng có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới, hoặc bão trong năm ngày tới.

Nhà khí tượng học cấp cao Alex Sosnowski lưu ý, các cơn bão này “có vẻ kém tổ chức và có thể chưa thành hình rõ rệt cho đến giữa hoặc cuối tuần này”.

Theo NOAA, Ngoài các hệ thống bão, ở những nơi khác trên Đại Tây Dương, bầu trời cũng đang đầy ắp hoạt động. Những ngày gần đây, một lượng lớn cát bụi từ sa mạc Sahara đang trôi dạt ngoài khơi bờ biển tây bắc Châu Phi, một số đã đến Nam Florida, Mỹ, vào cuối tuần này, tạo nên một khung cảnh hoàng hôn màu trắng đục.

Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh vệ tinh ngày 24/8 đã cho thấy, bất kỳ cơn bão nào trong số 3 cơn bão tiềm năng này đều có thể trở thành cơn bão nhiệt đới được đặt tên tiếp theo trong lưu vực.

Tên tiếp theo của những cơn bão này ở Đại Tây Dương năm 2021 là bão số 9 Ida, tiếp theo là bão số 10 Julian và bão số 11 Kate.

(Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, hiện nay cách quần đảo Leeward khoảng 1.448km về phía đông-đông bắc, một hệ thống bão nhiệt đới cũng đang di chuyển về phía tây bắc và nhắm đến Bermuda nhiều hơn là vùng Caribbea. Thời điểm và đường đi chính xác của hệ thống vẫn chưa xác định và đang được theo dõi.


Sosnowski giải thích: “Hệ thống này có cơ hội để phát triển thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong 48 giờ tới, nhưng nếu nó vẫn cố thủ trong không khí khô và bụi, sự phát triển này sẽ bị kìm hãm”.

Ảnh chụp màn hình

Một cơn bão khác khác ở Đại Tây Dương (trưa 24/8, giờ địa phương) vẫn đang nằm cách quần đảo Cabo Verde khoảng 643km về phía nam-tây nam và có thể đáng chú ý nhất trong 3 cơn bão tiềm năng. Tuy nhiên, với vị trí gần đường xích đạo, nó ít có cơ hội tăng cường sức mạnh, trừ khi thay đổi hướng đi về phía bắc.

Như vậy, Cả hai bơn bão nhiệt đới kể trên đang di chuyển về phía tây của lưu vực trong tuần này, các nhà khí tượng học của AccuWeather sẽ theo dõi khả năng một trong hai hệ thống có thể tác động vào đất liền. Tuy nhiên, các nhà dự báo nói rằng tính đến 24/8, cơ hội tác động đến Mỹ là khá khó xảy ra.

Mùa bão trên lưu vực Đại Tây Dương chính thức bắt đầu vào ngày 1/6, nhưng đa phần các cơn bão có xu hướng phát triển muộn hơn vào mùa hè và đầu mùa thu. Cao điểm của mùa bão được cho là diễn ra từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Ảnh chụp màn hình

Theo Chuyên gia về Bão của AccuWeather cho hay, có khoảng 80% các cơn bão nhiệt đới và siêu bão hình thành trong khoảng thời gian 45 ngày từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9, do điều kiện chín muồi của khí quyển trong lưu vực.

Điều đó đã được thể hiện rõ ràng cho đến thời điểm này trong năm nay, khi bão nhiệt đới Fred, bão Grace và bão Henri đều hình thành trong vòng chưa đầy 1 tuần, từ ngày 11.8 đến ngày 17.8.

Trong trường hợp cả 3 cơn bão nhiệt đới tiềm năng hiện đang được theo dõi trong lưu vực Đại Tây Dương sẽ được đặt tên trong vài ngày tới, nó vẫn sẽ chậm hơn ít nhất 1 tuần so với nhịp độ của mùa bão năm 2020. Vào thời điểm này năm ngoái, đã có tới 13 cơn bão được đặt tên.