Trang Chủ » CẬP NHẬT BÃO SỐ 5: Một người bị mưa lũ cuốn trôi; Người dân Đà Nẵng ngược xuôi chống bão giữa tâm dịch

CẬP NHẬT BÃO SỐ 5: Một người bị mưa lũ cuốn trôi; Người dân Đà Nẵng ngược xuôi chống bão giữa tâm dịch

by Thanh Vân
47 Lượt xem

Bão Côn Sơn gây mưa to diện rộng

Tính đến 13h ngày 11/9; do ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét và dông, lốc, sét, đến nay đã có 1 người bị lũ cuốn trôi tại tỉnh Gia Lai, 1 nhà bị sập tại Nghệ An, 2 nhà bị hư hỏng tại tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra, có hơn 1382 ha lúa bị ngập, gãy đổ, 92,6ha rau màu bị hư hại nặng.

Về tình hình mưa bão, theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống, thiên tai vào hồi 10 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

(Ảnh minh họa)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 22 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (65-90km/giờ), giật cấp 11.

Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6h ngày 11/9, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 71.500 tàu, thuyền/349.088 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, chủ động tránh trú.

Hiện các tỉnh đều đã có chỉ đạo yêu cầu các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ, hoặc tìm kiếm nơi trú đậu an toàn. Tuy nhiên, có 3 tỉnh (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) đã tổ chức đôn đốc nhưng vẫn còn tàu, thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm.

Đáng chú ý, 3 tàu của tỉnh Thanh Hóa sau bị mất liên lạc sau phiên 20h ngày 9/9 tại khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng biển Hà Tĩnh. Đến 20h ngày 10/9, đã kết nối 1 chủ tàu về nơi neo đậu an toàn ở đảo Bạch Long Vỹ; 2 tàu còn lại vào lúc 5h ngày 11/9 đã kết nối được lúc hoạt động tại khu vực Hà Tĩnh đang di chuyển về Thanh Hóa.

Giữa tâm dịch Covid-19, người dân Đà Nẵng lại hối hả chạy ngược xuôi để mua dụng cụ, dây thép, bao gai… về chằng chống nhà cửa

Ngày 11/9, thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cho biết lúc 7h sáng nay tâm bão Côn Sơn ở cách bờ biển Quảng Trị – Quảng Ngãi khoảng 200km về phía đông, cường độ cấp 10, giật cấp 12.

Theo đó, cơn bão mạnh giật cấp 12 đang hướng về phía đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam và có khả năng tâm bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Từ sáng sớm nay, người dân TP Đà Nẵng đã phải vất vả chằng chống nhà cửa, tài sản giữa lúc dịch Covid-19 vẫn đang ở mức độ rất nguy hiểm. Trước đó, vào đêm 10/9, mưa lớn đã bắt đầu xuất hiện và kéo dài đến sáng 11/9.

Gió lớn cũng bắt đầu thổi mạnh tại Đà Nẵng. Người đi đường, đặc biệt là phụ nữ gặp khó khăn khi di chuyển.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã yêu cầu các địa phương tạo điều kiện cho người dân đi mua vật dụng về chằng chống nhà cửa. Đà Nẵng hiện vẫn đang đối mặt với tình hình dịch Covid-19 bùng phát suốt 4 tháng qua. Chính quyền vẫn đang áp dụng các biện pháp hạn chế người dân ra đường để chống dịch.

Nhiều ngư dân cũng cố gắng đưa thuyền lên bờ tránh bão. Một ngư dân cho hay, theo dự báo bão đổ bộ với cấp 8 giật cấp 10. Với sức gió này nếu không đưa thuyền lên bờ thì sẽ bị sóng biển đánh vỡ.

Bên cạnh đó, ở cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà), những người ngư dân đang tất bật thu dọn ngư lưới cụ. Ban quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang cho hay có khoảng 600 tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng đang neo đậu. Số thuyền neo đậu ít hơn mọi năm do dịch Covid-19 ảnh hưởng, ngư dân các tỉnh miền Trung không đưa tàu về được âu thuyền Thọ Quang.

Còn tại khu vực chợ Mai (quận Sơn Trà), nhiều người dân vội vã mua thêm các loại rau, đồ khô để dự trữ và các vật dụng gia cố nhà cửa.

Ngoài ra, chính quyên TP. Đà Nẵng đã có yêu cầu các công trình xây dựng hạ độ cao cần cẩu để đảm bảo an toàn. Các cổng chào không đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ cũng được hạ xuống.

Có thể bạn sẽ quan tâm