Bão số 4 bất ngờ đổi hướng ngược vào Trung Quốc, giật cấp 10 và đang mạnh lên

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão số 4, đổi hướng tiến vào Trung Quốc và không ảnh hướng đến đất liền Việt Nam.

Theo trung tâm dự báo Thủy văn Quốc gia, ngày 4/8, áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là LUPIT, là cơn bão số 4 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo, bão số 4 sẽ không vào đất liền Việt Nam mà đổi hướng, di chuyển ngược lên phía Đông Bắc, tiến về đất liền tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Tuy nhiên, bão số 4 vẫn đang mạnh lên, có thể gây ra sóng to, gió lớn trên Vịnh Bắc Bộ.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 06/8, bão sẽ đổ bộ vào đất liền phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

(Ảnh chụp màn hình)

Do ảnh hưởng của bão số 4, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,5-5,0m, biển động rất mạnh.

Với hướng di chuyển như trên, bão số 4 được nhận định không có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Dự báo từ nay cho đến ngày 7/8, các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục đón nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, trời ít mưa. Từ ngày 8/8, nắng nóng dịu dần ở các tỉnh miền Bắc.

Trước đó, để ứng phó với áp thấp này, ngày 3/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế chủ động phòng tránh và lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong bão.

Siêu bão giật cấp 16 né Đài Loan đổ bộ 2 lần liên tiếp vào Trung Quốc

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, siêu bão In – Fa (bão số 6) cũng đã có hướng đi kỳ lạ, đổi hướng 90 độ vào phút chót.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo sơ đồ đường đi, cơn bão In-fa này có sự dịch chuyển kỳ lạ, khi gần áp sát Đài Loan, nó đã quay 90 độ và di chuyển thẳng hướng về Thượng Hải, Chiết Giang.

Theo đó, vào tối 21/7, cơn bão mạnh In-fa bắt đầu từ vùng biển phía tây bắc Đảo Guam, và tiếp tục hướng đến Đài Loan với tốc độ chậm.

Đường đi kỳ lạ của bão In-fa. (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi Đài Loan đang quan sát và lên kế hoạch ứng phó với cơn bão lớn này, thì ngày 23/7, bão In-fa tăng tốc dịch chuyển về hướng bắc, lao về phía Tây (hướng tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Đài khí tượng Đài Loan hôm 23/7 dự báo, gần trung tâm bão In-fa có gió giật cấp 14 (42 mét / giây), mạnh nhất có thể đạt đến cấp bão mạnh (cấp 16).

Trưa ngày 25/7, cơn bão có đường đi phức tạp này đã đổ bộ lần một vào tỉnh Chiết Giang . Đến sáng 26/7, bão In -Fa đổ bộ lần 2 vào miền đông Trung Quốc với sức gió mạnh cấp 10. Ít nhất 18 sân bay khu vực này đã bị ảnh hưởng và 1,65 triệu dân ở tỉnh Chiết Giang được sơ tán.

Nhà khí tượng học Jake Sojda của AccuWeather lưu ý: “Nếu In-fa dừng lại gần đó, lũ lụt ven biển quanh Thượng Hải và những thành phố lân cận có thể gây ra thiệt hại đáng kể”.
Đến nay thiệt hại cụ thể về cơn bão này chưa được TQ thống kê.