Bão Lupit đổ bộ 2 lần vào Trung Quốc trong 1 ngày, sơ tán 33.000 dân

Bão Lupit đổ bộ lần thứ hai vào TP Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc vào chiều 5/8 với sức gió 65km/h, chỉ vài tiếng sau khi đổ bộ vào Tp. Sán Đầu của tỉnh Quảng Đông với sức gió hơn 80km/h.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, cho biết, vào khoảng 11h20 ngày 5/8, cơn bão Lupit đã càn quét thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc với sức gió 82,8km/h ở tâm bão. Các nhà chức trách đã phải sơ tán hơn 33.000 người dân địa phương.

Đây là cơn bão thứ 9 ập vào Trung Quốc kể từ đầu năm nay. Chính quyền tỉnh Quảng Đông buộc phải đóng cửa 43 địa điểm du lịch ở bờ biển và các bãi tắm.

Vị trí và đường đi của bão số 4 Lupit. (ảnh chụp màn hình)

Khoảng 3.500 tàu thuyền đánh cá đã về cảng và hơn 6.200 ngư dân lên bờ để tránh bão. Dự kiến trong 3 ngày tới, bão Lupit tiếp tục gây mưa lớn tại những khu vực mà nó đi qua, gồm phía Đông Nam tỉnh Chiết Giang, phía Đông tỉnh Phúc Kiến, hầu hết tỉnh Quảng Đông và phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây.

Tại TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, bão Lupit gây ra lũ quét ngày 4/8. Một đoạn video cho thấy các phương tiện đi lại ngập trong dòng nước lũ và người dân đi bộ với mực nước sâu tới đầu gối ở quận La Hồ.

Tại TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, bão Lupit gây ra lũ quét ngày 4/8. Một đoạn video cho thấy các phương tiện đi lại ngập trong dòng nước lũ và người dân đi bộ với mực nước sâu tới đầu gối ở quận La Hồ. (Ảnh chụp màn hình)

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo, từ 14h ngày 5/8 đến 14h ngày 6/8, các khu vực Phúc Kiến, Quảng Tây và Quảng Đông sẽ trải qua những trận mưa lớn, với lượng mưa từ 250-300mm. Trung tâm này cũng dự báo, từ ngày 5-7/8, lượng mưa lớn và giông sẽ đổ bộ một số khu vực phía Nam sông Dương Tử và phía Nam Trung Quốc.

Đường đi của bão Lupit. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản JMA

Bão Mirinae đang hình thành

Theo chuyên gia dự báo thời tiết Liu Yu-chi của Cục Thời tiết Đài Loan, bão Lupit có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi đổ bộ vào Trung Quốc.

Bão Lupit được đặc trưng bởi các hệ thống mây đối lưu mạnh, hầu hết ở phía nam tâm bão. Khi bão di chuyển về phía bắc, nó được dự báo sẽ mang theo gió tây nam mạnh và độ ẩm cao, có thể dẫn đến lượng mưa lớn đến cực kỳ lớn ở miền trung và miền nam Đài Loan.

Trong khi đó, một áp thấp nhiệt đới khác ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Đài Loan có thể mạnh lên thành bão nhiệt đới vào ngày 5/8, có tên là Mirinae. Dự báo Mirinae sẽ hướng về Nhật Bản và không ảnh hưởng trực tiếp đến Đài Loan.

Cả bão Lupit và bão Mirinae đều được dẫn hướng bởi một luồng không khí yếu, làm cho hiệu ứng Fujiwara khó xảy ra.