Báo Indonesia dùng từ ‘quả báo’ khi U19 Việt Nam, Thái Lan thua tan nát

Người Indonesia vui mừng thấy rõ khi chứng kiến Việt Nam, rồi đến Thái Lan hụt vé chung kết vào tay Malaysia và Lào. 

Hàng loạt các trang báo Indonesia để từ “quả báo” làm tiêu đề khi tường thuật hai trận bán kết U19 Đông Nam Á với kết quả cả Việt Nam và Thái Lan đều bị loại. Các trang lớn như Tribun News, Bolasport, Sindo News, 1News, Detik, Suara, Okezone, Sportstar, NBC News, Viva hay Bola đều đặt tít bài với từ “quả báo”.

Theo thống kê của Similarweb tháng 6/2022, Tribun NewsSuara và Detik nằm trong Top 5 báo có nhiều lượt truy cập nhất Indonesia. Suara giật tít: “Quả báo, Việt Nam và Thái Lan đều lỡ hẹn chung kết”, Detik có bài: “Việt Nam và Thái Lan thành trò cười bởi quả báo”. Còn Tribun News: “Thái Lan bị Lào khuất phục, Việt Nam bị Malaysia đánh gục. CĐV Indonesia rất biết ơn”.

Việt Nam thua Malaysia 0-3, Thái Lan gục ngã 0-2 trước Lào, dù ban đầu cả 2 đội đều được đánh giá cao hơn so với đối thủ. Điều này khiến người Indonesia hả hê vì Việt Nam và Thái Lan từng hòa nhau 1-1 ở lượt cuối bảng A, để loại chủ nhà khỏi giải.

Trong hơn 10 phút cuối trận đó, cầu thủ Việt Nam và Thái Lan chỉ đá cầm chừng và không có ý định ghi thêm bàn. CĐV Indonesia cho rằng hai đội chơi thiếu fair-play. Vì vậy, Liên đoàn Bóng đá Indonesia đã gửi công văn kiến nghị lên AFF, để điều tra thái độ thi đấu của hai đối thủ.

U19 Lào chiến thắng Thái Lan 2-0.

Ngoài việc chê Việt Nam và Thái Lan, các trang Indonesia khen ngợi hết lời màn trình diễn của Malaysia và Lào. Trang báo Kompas (nhiều lượt truy cập thứ hai Indonesia) cũng dành riêng một bài tán dương Malaysia. Phóng viên Halaman Selanjutnya viết: “Không phải ngẫu nhiên Malaysia là đội duy nhất vào chung kết U19 Đông Nam Á cả bốn kỳ gần đây. Thực ra Malaysia giữ bóng nhiều hơn trong hiệp một trận đấu Việt Nam. Họ chỉ phòng thủ ở hiệp hai khi đã dẫn bàn”.

Sau trận thua Lào đầy bất ngờ, U19 Thái Lan hứng chịu nhiều chỉ trích gay gắt từ phía CĐV. Rất đông CĐV Thái Lan bực tức và đòi giải tán vì quá xấu hổ. Fanpage Liên đoàn bóng đá Thái Lan lập tức nhận vô số “gạch đá”.

CĐV Natthaphon Phon Pongpanna bình luận: “Tôi cảm thấy quá xấu hổ. Có lẽ chúng tôi nên chuyển sang ủng hộ bóng chuyền, chứ đá như thế này thì giải tán đi là vừa”.

“Đá kiểu này thì chỉ có chơi mãi ở Đông Nam Á chứ mơ gì World Cup. Các cầu thủ có xấu hổ không, khi ngay cả Lào cũng thua?”, CĐV Martpunk Ska Reggae nổi giận vì U19 Thái Lan thua Lào 0-2.

Rất nhiều CĐV Thái Lan tức giận và đòi các quan chức Liên đoàn bóng đá Thái Lan nên từ chức. Họ thấy xấu hổ vì thua Lào 0-2.

Thua Lào 0-2 chắc chắn là thất bại lớn của U19 Thái Lan trong nhiều năm qua. “Voi chiến” đã vỡ mộng vào chung kết và gặp Việt Nam ở trận tranh hạng Ba. Lào đá chung kết với Malaysia – đội thắng Việt Nam 3-0 vào chiều nay.

Trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 15/7, giữa đội bốn lần liền vào chung kết là Malaysia và Lào – đội lần đầu vào tới vòng này. Trước đó vài tiếng, Thái Lan và Việt Nam sẽ tái ngộ ở trận tranh giải Ba.