Báo động: Quân Lực Hoa Kỳ có thể suy giảm 13% sức mạnh

Một số lượng đáng kể binh sĩ Vệ binh Quốc gia của Lục quân có thể bị buộc thôi việc vào 29/6, con số này lên tới khoảng 40.000 binh sĩ.

Lý do cho hiện tượng bất thường này là các binh sĩ kiên quyết chống lại lệnh tiêm chủng bắt buộc vắc xin COVID-19 từ chính quyền ông Biden. Họ đã chấp nhận rời khỏi quân đội thay vì tuân thủ quy định. Con số thực sự có thể tăng lên 60.000 nếu tính cả lực lượng quân nhân dự bị, tức là khoảng hơn 12% của toàn bộ lực lượng bảo vệ và dự bị. Điều này cho thấy, quân đội Hoa Kỳ vốn được coi là một trong những quân đội lớn nhất về mặt nhân sự, sắp phải trải qua một đợt suy giảm lớn về sức mạnh.

Bên cạnh phong trào từ chối tiêm chủng, một yếu tố khác đang làm đau đầu các nhà lãnh đạo. Nếu như hàng nghìn binh sĩ này buộc phải giải ngũ thì Quân đội Hoa Kỳ sẽ lấp khoảng trống nhân sự này như thế nào khi mà họ đang phải vật lộn để chiêu binh.

Ngày 27/6, Hãng tin NBC news đưa tin rằng, mọi quân chủng của quân đội đều đang phải rất khó khăn để đạt được mục tiêu tuyển mộ binh sĩ vào năm 2022. Tỷ lệ thanh niên Mỹ đủ điều kiện phục vụ trong quân đội giảm ở mức thấp kỷ lục và chỉ có một phần rất nhỏ thanh niên xem xét tới việc tham gia quân ngũ.

Hiện nay, Lầu Năm Góc đang tìm cách tìm kiếm tân binh để gia nhập vào hàng ngũ của lực lượng tình nguyện viên. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks coi việc thiếu hụt là một vấn đề nghiêm trọng.

Một cuộc khảo sát nội bộ của Bộ Quốc phòng do NBC News thu được cho thấy trong số các thanh niên Mỹ đủ điều kiện phục vụ trong quân đội chỉ có 9% khuynh hướng gia nhập lực lượng quốc phòng. Đây là con số thấp nhất trong vòng 15 năm nay.

Cuộc khảo sát làm sáng tỏ cách nhìn của người Mỹ về quân đội, và sự chia rẽ dân sự-quân sự ngày càng tăng cũng có thể là những yếu tố khiến hiệu quả tuyển dụng sụt giảm. Thái độ của công chúng có thể tạo ra sức cản cho quá trình tuyển dụng trong nhiều năm tớ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin

Nhìn chung niềm tin vào các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ cũng đang giảm dần, và điều đó cũng ảnh hưởng đến quân đội Hoa Kỳ. Vào năm 2021, cuộc Khảo sát Quốc phòng Reagan thường niên do Quỹ và Viện Tổng thống Ronald Reagan thực hiện, cho thấy chỉ 45% người Mỹ rất tin tưởng vào quân đội, giảm 25% so với năm 2018. Vào năm 2021, một nghiên cứu của Quân đội cho thấy 75% người Mỹ từ 16-28 tuổi không biết gì về Quân đội.

Chính phủ Mỹ hiện vẫn kiên quyết loại bỏ tất cả những người lính chưa được tiêm chủng ra khỏi hàng ngũ quân đội. Điều này sẽ khiến Hoa Kỳ suy giảm sức mạnh quân sự, vốn được coi là mạnh nhất thế giới. Nhiều nhà quan sát đã phản đối cách hành xử này của chính quyền ông Joe Biden. Họ cho rằng thay vì thuyết phục người dân của mình về việc tiêm chủng, thực hiện các cam kết hậu tiêm, hay lắng nghe nỗi lo lắng của người dân về việc tiêm chủng, chính quyền ông Biden lại chọn con đường cực đoan là bắt buộc và đưa ra chế tài vốn vi phạm quyền cơ bản của con người.