BÁO ĐỘNG: 5% ca F0 ở Hà Nội là trẻ em dưới 5 tuổi

5% ca F0 ở Hà Nội là trẻ từ 0 – 5 tuổi; Nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ nhỏ, trẻ có bệnh lý nền

Theo Sở Y Tế Hà Nội, từ 5/7 tới 30/7/2021, có tới khoảng 5% tổng số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Đây là một tỷ lệ khá cao so với ba đợt dịch trước ở Việt Nam.

Đợt dịch mới này, đa phần trẻ nhiễm Covid-19 đều do lây từ người thân trong gia đình, song cũng có một phần do biến chủng Delta Plus dễ lây nhiễm hơn cho trẻ em. Rất may, cho tới nay số trẻ mắc Covid-19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc chỉ bị nhẹ, theo VTV.

TS.BS Phan Hữu Phúc, Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý, kể cả khi nhiều bệnh nhi nhiễm Covid-19 chỉ ở thể nhẹ song một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt là những cháu quá nhỏ, có bệnh nền. Vì khi đó sức đề kháng của các bé còn yếu, hệ thống miễn dịch cũng chưa phát triển đầy đủ.

Lưu ý chăm sóc trẻ tại nhà mùa Covid-19

Do đó, các bậc phụ huynh và những người lớn trong gia đình cần phải chú ý chăm sóc trẻ tại nhà như: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường sức đề kháng; Tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc; Giữ vệ sinh sạch sẽ, nhà cửa thông thoáng, lau chùi và khử khuẩn thường xuyên đồ chơi của trẻ, thường xuyên vệ sinh tay cho trẻ.

Đặc biệt lưu ý khi trẻ có các dấu hiệu: ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn…, các bậc phụ huynh cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn về cách khám, và xét nghiệm chi tiết.

(Ảnh chụp màn hình)

Hiện nay, Indonesia được coi là một trong những tâm dịch lớn nhất Đông Nam Á với tổng số hơn 3,2 triệu ca mắc và số ca Covid-19 tử vong là trẻ em dưới 18 tuổi tại quốc gia này khá cao, hơn 800 ca, chiếm khoảng 1% tổng số ca tử vong.

Bộ Y tế Indonesia cho hay, tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở trẻ từ 0-5 tuổi ở nước này là 2.9%; 6-18 tuổi là 9.9%.

Còn dựa trên thống kê của UNICEF, số ca Covid-19 tử vong là trẻ em trên toàn cầu (78 nước) là 8700/2,7 triệu ca tử vong, chiếm khoảng 0,3% số tử vong. Cho thấy, số trẻ tử vong vì Covid-19 ở Indonesia cao gấp 3 lần trên toàn cầu (tính từ đầu dịch).

Hiện nay, Việt Nam hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi theo Công văn số 897/BYT-MT ngày 7/2/2021.

Theo đó, trẻ em dưới 15 tuổi cách ly y tế trong 21 ngày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, có thể cách ly y tế tại nhà riêng nếu đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với những trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi, thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày. Sau khi có 3 lần xét nghiệm âm tính sẽ được cho về cách ly tại nhà riêng khi đảm bảo đủ yêu cầu phòng dịch. Việc di chuyển các bệnh nhi nhiễm Covid-19 từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà cần nghiêm túc thực hiện theo quy định về phòng, chống dịch.