Báo cáo: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân lớn chưa từng có kể từ thời Chiến tranh lạnh

Một tổ chức tư vấn hàng đầu về xung đột và vũ khí công bố báo cáo cho thấy kho vũ khí hạt nhân toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới, đây lần đầu tiên hiện tượng này xuất hiện kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Nó cũng cảnh báo rằng nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân là lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Xu hướng đáng lo ngại

Các nhà quan sát đồng ý rằng cuộc chiến ở châu Âu đã làm gia tăng căng thẳng giữa 9 quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân trên thế giới và đang cảnh báo đây là một xu hướng đáng lo ngại.

Hôm thứ Hai, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết mặc dù số lượng vũ khí hạt nhân giảm nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022, nhưng trừ khi các cường quốc hạt nhân có những hành động ngay lập tức, số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu có thể sớm bắt đầu tăng lên lần đầu tiên kể từ thời chiến tranh lạnh.

Trong cuốn niên giám năm 2022, SIPRI lưu ý rằng “Tất cả các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân đều đang gia tăng hoặc nâng cấp kho vũ khí của họ và hầu hết đang mài giũa luận điệu về hạt nhân và vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược quân sự của mình.”

Wilfrid Wan là Giám đốc “Chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt” của SIPRI, bày tỏ lo ngại về hậu quả của những phương án quân sự mà Nga có thể lựa chọn để đối phó với các quốc gia cản đường Nga, mà như được mô tả là “chưa từng thấy trong toàn bộ lịch sử của nhân loại” .

Nga và Mỹ sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới

Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với tổng cộng 5.977 đầu đạn, nhiều hơn Hoa Kỳ khoảng 550 đầu đạn. Hai nước sở hữu hơn 90% đầu đạn của thế giới, bên cạnh đó SIPRI cho biết Trung Quốc đang trong giai đoạn mở rộng với ước tính hơn 300 hầm chứa tên lửa mới.

SIPRI lưu ý rằng số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu giảm nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022, nhưng báo cáo rằng ước tính có khoảng 3.732 đầu đạn đã được triển khai với tên lửa và máy bay, và khoảng 2.000 đầu đạn – gần như tất cả thuộc về Nga hoặc Hoa Kỳ – được đưa vào tình trạng sẵn sàng sử dụng cao.

Báo cáo cũng không bỏ qua việc kiểm tra và phân tích các kho dự trữ và thử nghiệm hạt nhân ở các khu vực khác trên thế giới, đồng thời chỉ ra xung đột đang diễn ra giữa Ấn Độ và Pakistan, sự thù địch ngày càng gia tăng ở biên giới Trung Quốc-Ấn Độ và các nỗ lực hạt nhân liên tục của Triều Tiên là những yếu tố đóng vai trò đóng quan trọng trong việc đưa thế giới vào tình trạng hết sức bấp bênh vào lúc này.

Kêu gọi hành động quốc tế

Kêu gọi hành động quốc tế khẩn cấp và một chính sách hòa bình, Chủ tịch hội đồng quản trị SIPRI và cựu Thủ tướng Thụy Điển, Stefan Lofven, cho biết “Mối quan hệ giữa các cường quốc trên thế giới đã xấu đi hơn nữa vào thời điểm mà nhân loại và hành tinh phải đối mặt với một loạt các thách thức chung sâu sắc và cấp bách. những thách thức chỉ có thể được giải quyết bằng hợp tác quốc tế. “