Bài học đắt giá: Tiền của tích cóp bao lâu tiêu tán chỉ vì không rút sạc điện thoại

Bao nhiêu ngày tháng, công sức làm việc “tiền gom gạo góp” của hai vợ chồng bị cháy mất hết chỉ trong 20-30 phút. Mái ấm bị thiêu rụi vì thói quen không rút sạc điện thoại khi không dùng nữa, cũng là bài học cảnh tỉnh mọi người.

Bạn đã từng nghe ai nói hoặc đã đọc được đâu đó về những trường hợp, điện thoại phát nổ do vừa dùng vừa sạc thậm chí đã có người mất mạng vì dùng điện thoại lúc đang sạc rồi. Còn thói quen dùng sạc điện thoại xong chỉ rút điện thoại mà không rút sạc pin khỏi nguồn điện, lúc nào cần chỉ cắm vào thôi có lẽ nhiều người vẫn đang mắc phải.

Trường hợp đáng tiếc nhưng có lẽ là bài học để đời cho gia đình anh chị và cũng là bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai còn đang mắc thói quen nguy hiểm chết người, cháy mất nhà – không rút sạc điện thoại khỏi ổ điện.

Bài chia sẻ của chị Q.T – chủ nhân của câu chuyện không rút sạc điện thoại khi dùng xong nhanh chóng nhận được hơn 10.000 lượt chia sẻ, và hàng chục nghìn bình luận của mọi người. Nhiều người tag tên người thân vào bài của chị để thấy hậu quả mà thay đổi thói quen không rút cục sạc điện thoại ra khỏi ổ điện.

Nhà cửa và toàn bộ tài sản của gia đình chị là công sức tích cóp bao năm của hai vợ chồng bị mất hết chỉ trong 20-30 phút bởi ngọn lửa, chị Q.T viết.

Cục sạc điện thoại nổ bắt lửa cháy rèm cửa, bộ sofa và lan ra hết, trong khi không sạc điện thoại. Nghe thấy rất đỗi bình thường vì đa số gia đình nào cũng cắm một chỗ không rút ra, khi nào cần thì cắm luôn vào. Đây là một bài học rất đắt giá với gia đình, chị Q.T bộc bạch.

Chị cũng chia sẻ thêm, nếu chập nổ xảy ra vào ban đêm thì có lẽ gia đình chị khó có thể sống sót. May mắn là xảy ra ban ngày nên được mọi người xung quanh giúp đỡ, huy động hết những vật dụng có thể dập lửa như: máy rửa xe, xô, chậu… cứu 2 bà cháu từ tầng 2 xuống.

Chị muốn nhắn đến mọi người qua trường hợp nhà mình mà rút ra bài học cho bản thân, đừng nên chủ quan; chỉ trong tích tắc thôi những gì vất vả làm ra được sẽ mất hết. Gia đình chị thì may mắn hơn là không bị thiệt hại về người. Bắt đầu lại từ đầu.

Ảnh chụp màn hình video

Sau khi đọc bài chia sẻ, tài khoản Trương Văn Đ. cho biết đi rút ngay cái củ sạc, nó lúc nào cũng cắm ở cái ổ điện và nhiều người dùng mạng xã hội khác cũng gửi lời động viên đến gia đình anh chị “còn người, còn của, mong mọi người cẩn trọng hơn”.

Ảnh chụp màn hình video

Sự việc cụ thể được anh Hồ Tuấn Anh (31 tuổi, chồng chị Q.T) chia sẻ trên báo Thanh Niên, khoảng 16h ngày 2/7/2022, tại căn nhà của gia đình ở P. Trường Thi (TP. Thanh Hóa). Vợ chồng anh sạc điện thoại, khi có việc ra ngoài chỉ rút điện thoại ra còn cục sạc vẫn để nguyên ở ổ cắm. Khoảng hơn 2 tiếng sau, cục sạc phát nổ bắt lửa cháy rèm cửa, bàn ghế làm cả nhà ám đen.Lúc đó có con trai 6 tuổi và mẹ vợ anh 55 tuổi ở trên tầng 2.

Anh Tuấn Anh kể, lửa cháy trong khoảng 20 – 30 phút, hàng xóm đã giúp gia đình dập lửa. Con trai và mẹ vợ được anh vợ liều mình xông vào đám cháy đưa ra ngoài.

Theo lời anh Tuấn Anh thì lâu lâu anh mới rút củ sạc ra khỏi ổ cắm một lần, thường để đó như một thói quen dẫn đến xảy ra sự vụ như vừa qua. Toàn bộ tài sản bị cháy là công sức hai vợ chồng gây dựng trong suốt 10 năm qua; đồ đạc, ti vi, loa đài, bàn ghế đều bị cháy hỏng.

Đến sáng 4/7, cả nhà vẫn tiếp tục thu dọn hậu quả của vụ nổ cục sạc điện thoại, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Mọi người cũng rút ra bài học cho mình:

Ảnh chụp màn hình.

Cách sạc pin điện thoại an toàn

-Không nên đặt điện thoại đang sạc trên mặt vải hay nơi có nhiệt độ cao, vì khi sạc điện thoại sẽ toả nhiệt không thoát được nhiệt, sẽ làm nóng điện thoại gây ảnh hưởng đến pin. Bạn nên để điện thoại trên bề mặt phẳng, cứng nơi thoáng mát để nhiệt có thể thoát ra.
-Pin điện thoại bị chai là do sử dụng những thiết bị sạc không rõ nguồn gốc, không tương thích, kém chất lượng, thậm chí còn có thể gây cháy nổ. Vì thế sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm máy hoặc những thiết bị sạc chính hãng đã được kiểm định nên được ưu tiên sửa dụng để sạc cho thiết bị của bạn.

-Hạn chế tối đa việc vừa sạc vừa sử dụng điện thoại để chơi game, lướt web, Facebook, xem YouTube,… Điều này khiến nguồn điện vào điện thoại không ổn định, điện thoại vẫn chạy tiêu hao điện năng làm nóng điện thoại; đã có các trường hợp bị nổ điện thoại khi đang sạc pin mà vẫn dùng.

-Khi không dùng sạc điện thoại nên ngắt khỏi ổ cắm, nguồn điện

-Rút điện thoại khỏi sạc cũng không quên rút sạc khỏi ổ cắm.

Tuyết Liên

(t/h)