Ba Lan gia tăng áp lực lên Đức

Ngày 9/6, quan chức cấp cao Ba Lan đưa ra một tuyên bố chắc chắn rằng Đức có thể là mối hiểm họa đối với nước này.

Phó Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski nói: “Tôi không biết liệu Đức muốn tự vũ trang chống lại Nga hay chống lại chúng tôi”

Ông Kaczynski – Phó Thủ tướng đồng thời là thủ lĩnh đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan, tuyên bố việc nước Đức tái quân sự hóa có thể đe dọa Ba Lan, giống như Nga. Ông đề cập tới việc Đức đảo ngược chính sách chủ nghĩa hòa bình, theo đó không cung cấp vũ khí cho các vùng đang xảy ra xung đột, mà Berlin duy trì mấy chục năm qua.

OOng Kaczyinski phát biểu rằng: “Khi chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ tự trang bị vũ khí cho mình, người Đức đã ngay lập tức tuyên bố rằng họ cũng sẽ làm như vậy”.

“Cho dù người Đức muốn tự trang bị vũ khí chống lại Nga hay chống lại chúng tôi, tôi không biết, nhưng ít nhất họ đang tự trang bị vũ khí cho mình” .

Vị thủ tướng này không nói cụ thể về bất kỳ mối đe dọa nào của Đức đối với Ba Lan. Kể từ năm 1939, hai nước đồng minh NATO không có chiến tranh, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Nhưng, Kaczynski nói với những người ủng hộ PiS của mình rằng người Ba Lan phải được tự do và tự trang bị vũ khí để tăng cường khả năng răn đe của đất nước, ngoài những gì mà NATO có thể cung cấp.

Xe tăng Leopards của Đức

Ông Kaczynski đã đề cập đến quyết định của Ba Lan khi mua hàng trăm hệ thống pháo tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất – một đơn hàng có thể trị giá hơn 2,5 tỷ USD – như bằng chứng cho thấy cam kết của Warsaw trong việc tăng cường lực lượng vũ trang. Bắt đầu từ cuối tháng 2, Nga bắt đầu các hoạt động quân sự ở Ukraine, chính phủ Ba Lan đã tăng chi tiêu quân sự của họ từ 2% GDP vào năm 2022, lên 3% vào năm 2023, tìm các căn cứ vĩnh viễn của NATO các dòng tên lửa mới của Mỹ

Cũng trong tháng 2, Thủ tướng Đức ông Olaf Scholz đã tuyên bố sẽ chi 113 triệu USD để mua vũ khí mới của Mỹ và tăng chi tiêu quốc phòng lên 2%.

Mặc dù Phó thủ tướng hoanh nghênh hoạt động tái quân sự hóa này, nhưng ông cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ lan rộng và Ba Lan đã làm mọi thứ để ngăn chặn điều đó xảy ra. Bên cạnh đó, ông đã yêu cầu thêm quân đội của NATO ở Đông Âu, kêu gọi quân đội quốc tế ở Ukraine và tuyên bố sẵn sàng để Mỹ đặt vũ khí hạt nhân ở đất nước mình.