Ba Lan báo động sự mệt mỏi của phương tây do cuộc chiến Nga – Ukraine

Vào hôm thứ 2, Thủ tướng Ba Lan – ông Mateusz Morawiecki cảnh báo rằng phương Tây đang ngày càng thờ ơ với cuộc khủng hoảng Ukraine, đây cũng có thể là điều mà Tổng thống Nga Putin đang mong đợi.

Vị Thủ tướng này nói với Polska Times rằng, trong khi người dân Ba Lan đang theo dõi sát sao những diễn biến ở Ukraine, thì phương Tây nói chung lại không như vậy. Vì vậy, các nhà lãnh đạo phương Tây nên cố gắng hết sức để thu hút công chúng quan tâm trở lại đối với vấn đề này.

Ông Morawiecki giải thích: “Điều này cực kỳ quan trọng, họ cần hiểu rằng cuộc xung đột này chính là về an ninh của phương tây. Tôi lo lắng rằng vào thời gian tới họ cũng không còn sự thờ ơ nữa… điều này cực kỳ rất nguy hiểm; có thể đây là vấn đề mà Putin đang trông chờ”.

Ông Morawiecki cũng thừa nhận rằng, Nga đã có thể đủ sức mạnh để chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ và phương Tây, vì Moscow có đủ điều kiện để kinh doanh dầu và khí đốt tự nhiên. Nước này đã trở thành một trong những quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, cùng với Iran, Cuba và Triều Tiên.

Các sản phẩm của Nga vẫn xuất khẩu sang các thị trường khác

“Vấn đề lớn nhất mà chúng ta nhìn thấy được qua các biện pháp trừng phạt là chúng chỉ ở giai đoạn trung hạn và dài hạn. Chúng làm xói mòn đáng kể tiềm năng kinh tế của Nga và dẫn đến sự cô lập… Thật không may, kết quả đó chỉ diễn ra trong gian đoạn trung hạn, nghĩa là trong vòng một, hai hoặc năm năm”.

Morawiecki cũng lưu ý rằng, do giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt, Nga vẫn không hề bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt ngắn hạn của phương Tây, đồng thời họ có thể bán sản phẩm của mình ở các thị trường khác.