Australia, Anh tiếp tục gia tăng trừng phạt Nga

Vào ngày 3/7, Thủ tướng Úc – ông Anthony Albanese Khẳng định quốc gia này sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt, và cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Tại cuộc họp báo với tổng thống Zelensky, ông Albanese nói rằng, Úc sẽ nâng cấp độ trừng phạt và cấm 16 người gồm bộ trưởng và nhà tài phiệt Nga đi lại, như vậy tổng số người bị Australia trừng phạt là 843 người.

Vị thủ tướng này nói thêm, Canberra sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về khí tài và quân sự trị giá 100 triệu đô la, Tuy nhiên ông không nói rõ nó là đô la Úc hay USD

Cũng cùng thời điểm này, một vị đại diện của Bộ Quốc phòng Anh cho biết bộ này cảnh báo sẽ không cho các nhà cung cấp nhiên liệu sử dụng dầu mỏ của Nga. Và thêm rằng, có khả năng họ sẽ tịch thu tài sản của các công dân Nga ở Anh và chuyển số tiền đó cho Ukraine để hỗ trợ cho Kiev.

Tờ The Telegraph dẫn lời vị đại diện này rằng: “Nếu chúng tôi phát hiện các sản phẩm dầu cung cấp cho Bộ Quốc phòng Anh là từ nhà sản xuất của phía Moscow, thì chắc chắn chúng tôi sẽ tìm nhà cung cấp khác thay thế”.

Tính đến hiện tại, Bộ Quốc phòng Anh được cho là mua nhiên liệu từ nhiều nhà cung cấp, trong đó có một công ty của Hy Lạp là Motor Oil Hellas đã ký hợp đồng với công ty dầu khí Rosneft của Nga trong vòng 5 năm kể từ tháng 11/2017.

Và các bằng chứng về dữ liệu theo dõi tàu chở dầu phát hiện công ty trên của Nga vẫn cung cấp nhiên liệu cho công ty Motor Oil Hellas kể từ khi xảy ra xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đã phủ nhận thông tin này, và nói các nhiên liệu do công ty Oil Hellas cung cấp không liên quan đến Nga.

Trước đó, vào tháng 3, Chính quyền Anh quốc cũng thẳng thừng tuyên bố ngừng nhập dầu của Nga vào cuối năm nay. Theo thống kê của nước này, trước khi xảy ra chiến tranh, Anh đã nhập khẩu 8% tổng dầu mỏ và 18% dầu diesel của Nga.