Quá tải F0, TP. HCM gấp rút lấy trường học mở bệnh viện dã chiến

Trong tình trạng các ca F0 ở TP. HCM đang ở mức quá tải, TP phải gấp rút chuyển đổi công năng của một trường học trên địa bàn quận Phú Nhuậm thành bệnh viện dã chiến với quy mô 350 giường trong vòng 1 tuần.

Hiện nay nhu cầu điều trị của các trường hợp F0 có biểu hiện triệu chứng hoặc bệnh lý chuyển nặng ngày càng lớn, nhiều bệnh viện dã chiến ở TP. HCM liên tục được thành lập nhưng vẫn không xuể.

(Ảnh chụp màn hinh)

Sáng 12/8, thành phố tiếp tục đưa bệnh viện dã chiến trên địa bàn quận Phú Nhuận vào hoạt động với quy mô 350 giường, trong đó có 60 giường hồi sức.

(Ảnh chụp màn hinh)

Bệnh viện này được chuyển đổi khẩn cấp từ cơ sở sử dụng hạ tầng tại trường THPT Phú Nhuận.

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Chuyên khoa 2 Huỳnh Nguyễn Lộc, Giám đốc Viện Y dược học Dân tộc, TPHCM cho biết, cơ sở này là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thu dung, điều trị cho các bệnh nhân ở tầng 2 và tầng 3 (nhóm có biểu hiện bệnh nguy cơ chuyển nặng, bệnh lý nền). Ngay tại thời điểm đi vào hoạt động, bệnh viện đã có hơn 20 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị.

(Ảnh chụp màn hinh)

Bệnh viện dã chiến mới này đã được trang bị hệ thống bồn oxy lỏng với dung tích 13m3 và hệ thống 130 đầu van oxy tại giường cấp cứu, có chức năng nhiệm vụ thu dung, sàng lọc, khám bệnh, cách ly, điều trị, chăm sóc và cấp cứu bệnh nhân COVID-19 theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế.

(Ảnh chụp màn hinh)

Hiện bệnh viện có 250 nhân viên chuyên môn y tế thuộc biên chế bệnh viện Y học dân tộc TP. HCM là những người chịu trách nhiệm chính về mặt chuyên môn trong chăm sóc bệnh nhân.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trên toàn thành phố hiện đã có 16 bệnh viện dã chiến thuộc tuyến thành phố đi vào hoạt động.

(Ảnh chụp màn hinh)

Việc các quận thành lập thêm những bệnh viện dã chiến sẽ góp phần sớm tiếp nhận những trường hợp F0 có chuyển biến nặng và can thiệp sớm, hạn chế phải chuyển lên tuyến trên để giảm áp lực quá tải cho các tầng điều trị chuyên sâu.

(Ảnh chụp màn hinh)

Hiện nay đã có một số bệnh viện dã chiến tuyến quận huyện đi vào hoạt động tại quận huyện gồm Bình Thạnh, bệnh viện dã chiến quận 8, Bệnh viện Dã chiến huyện Bình Chánh, Gò Vấp. Một số quận huyện khác cũng đang khẩn trương triển khai để sớm đưa vào hoạt động điều trị cho bệnh nhân.