Thấy hàng xóm tụ tập trong mùa dịch, anh Tây ở Sài Gòn phun nước ‘nhắc nhở’ họ về nhà

Giữa lúc Sài Gòn đang căng mình vì dịch bệnh, nhìn thấy đông hàng xóm tụ tập dưới lề đường lúc tối muộn, anh Scott (quốc tịch Úc) dùng luôn vòi phun (đang tưới cây) để nhắc nhở họ về nhà. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra không hài lòng với hành động của anh Tây.


Chiều 11/8, anh Scott Rickard (36 tuổi, quốc tịch Úc) cho biết, hôm trước anh đã dùng vòi phun nước để giải tán đám đông tập trung gần nhà mình không đúng quy định phòng chống dịch. Theo anh, việc mọi người ra ngoài tập thể dục buổi tối như vậy là không an toàn, không đúng quy định.

Scott dùng vòi phun nước từ lầu 1 xuống đường. (Ảnh chụp màn hình)

Kể lại với Zing, anh Scott cho biết, vào khoảng 20h ngày 10/8, anh đang tưới cây trên ban công căn hộ của mình tại quận 7, TP.HCM. Lúc này, anh quan sát thấy một nhóm người hàng xóm đang đi bộ ra đường, vì không thạo tiếng Việt, nên anh đã dùng vòi phun nước xuống đường để nhắc nhở họ, tất nhiên là nước không có bắn vào người dân nào cả.

Anh Scott nói: “Tôi cho rằng họ ra khỏi nhà để tập thể dục, khi đó là 20h rồi, theo quy định thì không ai được ra khỏi nhà nữa.

Tôi không thạo tiếng Việt nên không thể nói chuyện với họ được. Trên tay đang cầm vòi nước, tôi nghĩ đó là lúc để tôi tỏ thái độ với những người chưa tuân theo chỉ dẫn của Chính phủ. Tôi cho rằng mình không còn lựa chọn khả thi nào khác”.

(Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù không người nào bị ướt, song những người hàng xóm bị nhắc nhở đã tỏ thái độ khá tức giận với hành động của Scott. Anh Scott cho hay, thời điểm đó anh đã nghĩ đến phương án báo cáo cho lực lượng phòng dịch địa phương, nhưng anh sợ rằng khi họ đến thì những người vi phạm đã kịp đi mất rồi, và cũng không muốn làm quá căng sự việc.

Từ 26/7, TP. HCM giới nghiêm sau 18h. (Ảnh minh họa)

Anh tâm sự: “Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều muốn quay trở lại cuộc sống trước đây. Việc một số người không chấp hành quy định không những tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn khiến cả thành phố phải giãn cách lâu hơn”

Scott chia sẻ, anh đã ở Việt Nam 4 năm nay, cũng chứng kiến những đợt dịch bệnh bùng phát. Bản thân anh cũng rất lo ngại nguy cơ nhiễm bệnh, do vậy chỉ ra đường để mua thực phẩm.

Đợt dịch này ở TP. HCM rất căng thẳng. (Ảnh minh họa)

Anh cũng biết rằng, khi phun nước xuống đường cảnh báo hàng xóm, có thể sẽ bị cộng đồng phản ứng. Tuy nhiên, anh cho rằng mình cũng là một người dân sinh sống tại Việt Nam, anh muốn thể hiện trách nhiệm của mình với vấn đề chung trong cộng đồng.

Scott trong một buổi tặng quà cho người dân khó khăn tại TP.HCM. (Ảnh chụp màn hình)

Cuối cùng, Scott cho hay: “Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta cùng nâng cao ý thức để Covid-19 sớm chấm dứt. Qua hành động của mình, tôi mong rằng mọi người thấy được người ngoại quốc chúng tôi rất yêu mến Việt Nam. Thật lòng, tôi coi Việt Nam như nhà mình nên mới hành động như vậy”.

Đường phố ở Sài Gòn vắng lặng sau 18h. (Ảnh minh họa)

TP.HCM trải qua hơn 70 ngày giãn cách xã hội theo nhiều mức độ nâng dần từ hôm 31/5. Từ 0h ngày 2/8, TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày. Tính đến sáng ngày 12/8/2021, toàn TP. HCM đã ghi nhận hơn 135.000 ca nhiễm và hơn 3.580 ca tử vong vì dịch Covid-19.