Ăn chặn tiền cứu trợ Coivd-19 của dân nghèo, Bộ trưởng Indonesia ‘bóc lịch’ 12 năm

Cựu Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia, ông Juliari Batubara, vừa bị tòa tuyên phạt 12 năm tù giam vì tội tham nhũng vì bỏ túi riêng tiền cứu trợ COVID-19cho dân nghèo. Ngoài ra, ông này còn bị cơ quan công quyền “cấm cửa” trong 4 năm sau khi mãn hạn tù.

Theo Reuters, ngày 23/8, tòa án xét xử tham nhũng ở thủ đô Jakarta đã tuyên phạt ông Juliari Batubara, cựu Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia, 12 năm tù giam. Chưa hết, ông này buộc phải bồi thường số tiền khoảng một triệu USD và nộp thêm khoản tiền phạt 35.000 USD do hành vi tham ô tiền cứu trợ COVID-19 khi còn đương nhiệm.

(Ảnh chụ màn hình).

Tuy nhiên, ông Juliari đã bác bỏ cáo buộc tham nhũng. Maqdir Ismail, luật sư của cựu Bộ trưởng này, mô tả bản án trên quá nặng và cho biết họ đang xem xét chuyện kháng cáo. Mức phạt 12 năm tù trên nhiều hơn 1 năm so với mức mà các nhà điều tra yêu cầu.

Trước đó, cựu bộ trưởng Juliari đã ra đầu thú hôm 6/12/2020sau khi người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng (KPK) của Indonesia kêu gọi vị bộ trưởng này “đầu thú”.

Cựu Bộ trưởng này đã bị cách chức và tống giam từ ngày 6/12/2020. (Ảnh chụp màn hình THE JAKARTA GLOBE)

Khi KPK khám xét nơi ở của ông Batubara ở thủ đô Jakarta, họ đã tìm thấy số tiền mặt trị giá 14,5 tỉ rupiah. Theo người đứng đầu KPK: “Số tiền được cất giữ trong 7 vali, 3 balô và nhiều xấp phong bì khác”.

Năm ngoái, thời ông Batubara còn làm bộ trưởng, Bộ các vấn đề xã hội Indonesia được giao nhiệm vụ giám sát số tiền 5.900 tỉ rupiah (tương đương 407 triệu USD).

(Ảnh chụ màn hình)

Theo điều tra của KPK, ông Batubara đã bỏ túi riêng tiền cứu trợ COVID-19 bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp hàng hóa chi tiền “huê hồng” cho mình.

JakartaGolble dẫn tin từ Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng của Indonesia cho biết, Juliari Batubara cùng hai đồng phạm đã “cắt phế” khoảng 0,7USD từ mỗi gói trợ cấp xã hội mà chính phủ đặt mua của các công ty tư nhân nhằm trợ giúp người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia Juliari Batubara đi bộ khi đến trụ sở Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng (KPK) ở Jakarta, Indonesia 6/2020. (Ảnh chụp màn hình reuters)

Chỉ trong vòng 7 tháng, từ tháng 5 đến tháng 12/2020, Juliari Batubara được cho là đã thu lời bất chính khoản tiền lên đến hơn 2,2 triệu USD từ 63 công ty cung cấp nhu yếu phẩm. Cuối cùng, hành vi của Juliari Batubara bại lộ. Ông ta bị cách chức và tống giam từ ngày 6/12/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *