99 nghệ sĩ nhận được trợ cấp 3,7 triệu đồng/người: Đúng và trúng chưa?

Dư luận xôn xao khi loạt nghệ sĩ khá giả như: Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Thiện Tùng…. cùng các viên chức của 6 nhà hát ở Hà Nội đã nhận được gói hỗ trợ ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 367 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội ngày 31/8 vừa ban hành quyết định bổ sung kinh phí năm 2021 cho các đơn vị trực thuộc sở để thực hiện hỗ trợ đối với viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Đây là đợt hỗ trợ nằm trong gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính phủ, theo Tuổi Trẻ.

Nghệ sĩ bất ngờ nhận tiền trợ cấp: đọc báo mới biết có tên?

Đáng chú ý, trong danh sách này, có những cái tên là những “ngôi sao”, hay diễn viên quen thuộc của màn ảnh nhỏ như Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Thúy Hà, Mạnh Cường, Thiện Tùng, Phùng Tiến Minh…

Khi Hồng Đăng vẫn đang trao quà từ thiện cho những người nghèo khó trong lần giãn cách xã hội ở Hà Nội thì anh nhận tin mình được hỗ trợ khó khăn do COVID-19 – Ảnh: Facebook Hồng Đăng.

Các nghệ sĩ này khi được hỏi đều có chung chia sẻ là họ rất bất ngờ khi nhận được khoản trợ cấp này. Nghệ sĩ Thanh Hương cho biết chị chỉ vừa biết mình được… trợ cấp khi đọc tin tức. Đánh giá gói hỗ trợ kịp thời và nhân văn, nhưng Thanh Hương cho biết chị sẵn sàng gửi lại nhà hát phần chị được hỗ trợ để dành cho các nghệ sĩ khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, Nghệ sĩ Hồng Đăng cũng có chia sẻ tương tự. Anh cho rằng số tiền này cũng sẽ giúp nhiều đồng nghiệp của anh tháo gỡ được những khó khăn trước mắt và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.

Hồng Đăng chia sẻ, việc anh có tên trong danh sách hỗ trợ là một sự động viên rất lớn dành cho anh, nhưng số tiền này nam diễn viên sẽ gửi lại cho nhà hát anh công tác để chia sẻ với các anh chị em làm công tác hậu đài đang gặp khó khăn.

Hồng Đăng bày tỏ: “Trong lúc khó khăn của dịch bệnh, một điều vô cùng quan trọng là chúng ta hãy giữ sự lạc quan, dành cho nhau sự yêu thương và luôn đặt niềm tin vào ngày mai bình yên, giống như tên một bộ phim mà các đồng nghiệp của Đăng đang thực hiện. Mỗi người sẽ tùy theo hoàn cảnh, khả năng của mình để lựa chọn những hành động ý nghĩa, cùng nhau lan tỏa những giá trị tích cực. Nếu như cuộc sống có những gì chưa đúng, chưa hoàn thiện, hãy nghĩ đó chỉ là điều không may xảy ra và bản thân mình tự điều chỉnh, khắc phục cho mọi thứ tốt hơn. Cuộc sống sẽ luôn tốt đẹp hơn khi mỗi chúng ta thay đổi và góp sức hành động, đơn giản nhất là bằng một suy nghĩ tích cực dành cho nhau”.

Nhiều nghệ sĩ thật sự nghèo lại chưa tiếp cận được chính sách?

NSƯT Tấn Minh – giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long – cho hay nhà hát anh cũng vừa nhận 11 suất hỗ trợ này. Chuyện một số nghệ sĩ khá giả được nhận trợ cấp, theo anh “không nên đổ lỗi cho nghệ sĩ” vì họ hoàn toàn thụ động hưởng theo chính sách chung.

Anh Tấn Minh nói, Việc nảy sinh bất cập là khi áp dụng vào thực tế, hỗ trợ chưa thật trúng, đúng, sát đối tượng.

NS. Tấn Minh đề xuất thay vì áp cứng nhắc cho đối tượng nghệ sĩ viên chức hạng IV thì có thể áp dụng cho những người có mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng. Hoặc giao cho tập thể nhà hát tự rà soát, lựa chọn danh sách nghệ sĩ cần hỗ trợ.

Bên cạnh đó, một lãnh đạo nhà hát thuộc Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội cũng cùng nhận định rằng chính sách hỗ trợ nghệ sĩ hiện nay quy định cứng, thực tế cho thấy có những nghệ sĩ viên chức hạng IV đúng là bậc lương thấp nhất nhưng những người sắp nghỉ hưu thì lương của họ không thấp và qua nhiều năm tích lũy họ có đời sống ổn định.

Trong khi đó có những nghệ sĩ tuy hưởng lương viên chức hạng III nhưng mới ra trường nên lương rất thấp, nhiều người từ tỉnh lẻ đến, phải thuê nhà, kinh tế thật sự khó khăn. Nhân viên hậu đài mới là những người có thu nhập thấp nhất ở nhà hát và ít có cơ hội thu nhập ngoài lương.

Trước đó, Ngày 1/7 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68 và Quyết định số 3642 của TP Hà Nội về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, đối với lĩnh vực nghệ thuật, đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ được xác định là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn.