8 tỉnh, thành kiểm dịch quá ‘gắt’ gây ùn ứ lưu thông hàng hóa

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện các tỉnh, thành phố có quy định kiểm dịch gây ảnh hưởng đến lưu thông vận chuyển hàng hóa trên quốc lộ, gồm: TP Cần Thơ, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang và Bạc Liêu.

(Ảnh minh họa)

Ngày 25/8, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ghi nhận báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, hiện đang xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ tại một số chốt kiểm soát dịch trên địa bàn nhiều tỉnh, thành, khiến việc lưu thông hàng hóa ùn tắc, hoặc gây khó khăn cho lái xe, doanh nghiệp, theo Dân Trí.

chốt kiểm dịch tại chân cầu Cần Thơ ngày 30/5. (Ảnh chụp màn hình)

Tổng cục đường Bộ cho hay, nguyên nhân do một số địa phương có quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Cụ thể:

TP Cần Thơ lập đội lái xe hỗ trợ để trung chuyển trong nội đô. Theo đó, những doanh nghiệp nào không có lái xe vào Cần Thơ phải giao cho đội này lái vào nhưng hiện không có đủ lực lượng để làm và tốn kém kinh phí. Chưa kể, các xe từ địa phương khác muốn vào TP Cần Thơ phải đăng ký trước. Tất cả các phương tiện đều phải tập trung tại điểm tập kết theo quy định của địa phương để trung chuyển giao nhận hàng hóa.

Việc này gây ách tắc tại cửa ngõ và bức xúc của các lái xe, doanh nghiệp; chậm trễ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho TP.HCM của một số doanh nghiệp.

Một tài xế xe tải xuất trình mã QR được cấp để vận chuyển hàng hóa ở Cần Thơ. (Ảnh chụp màn hình)

Tỉnh An Giang, các lái xe khi tới địa phương này phải tiến hành test nhanh cho tất cả các trường hợp, sau khi test xong ghi lại thông tin thì cho xe qua. Việc này gây bức xúc đối với lái xe, doanh nghiệp.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tại Chốt Km38 QL51, từ chiều ngày 24/8, tỉnh này đã chỉ đạo test nhanh tại chỗ tất cả các trường hợp qua chốt kiểm soát dịch, kể cả trường hợp có giấy test nhanh đang còn hiệu lực, khiến ùn ứ nhiều phương tiện qua chốt.

Tỉnh Bạc Liêu quy định, đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khi cấp giấy đi đường cho công nhân, nhân viên, người lao động phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cụ thể sau: Phải thuộc các loại hình được phép hoạt động và phải có “kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19” được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Bạc Liêu cũng áp dụng biểu mẫu giấy đi đường và các yêu cầu, quy định khác của UBND tỉnh.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ ra vào thành phố Hải Phòng. (Ảnh chụp màn hình)

TP Hải phòng yêu cầu phải có PCR âm tính và tiêm hai mũi vx đối với người vào thành phố công tác; xe có mã QR kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ GTVT. Các trường hợp vào thành phố công tác phải có giấy xét nghiệm RT-PCT âm tính nhưng chỉ có giá trị trong vòng 72 giờ, xét nghiệm trước khi vào Hải Phòng; giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi và văn bản đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Tỉnh Quảng Ninh quy định tại văn bản ngày 19/8, yêu cầu: lái xe phải âm tính PCR trước 48 giờ, khuyến khích tiêm 2 mũi. Người từ tỉnh khác về Quảng Ninh phải đủ cả 2 điều kiện là âm tính trước 48 giờ và tiêm 2 mũi, trực tiếp khai báo y tế. Nếu ở tỉnh đang thực hiện Chỉ thị số 15,16 thì phải cách ly tập trung 14 ngày và 7 ngày tại nhà.

Người vào Quảng Ninh phải tiêm đủ 2 mũi và xn âm tính trong 48h. (Ảnh minh họa)

Tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo số 175/TB-BCĐ ngày 20/8/2021 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, nêu rõ: Quy định khi đi vào địa bàn Tỉnh Hà Tĩnh phải có giấy xét nghiệm RT-PCR trong thời hạn tối đa 48 giờ.

Tỉnh Hải Dương “đóng cửa” hoàn toàn quốc lộ 38 vì lý do liền kề với huyện Lương Tài của tỉnh Bắc Ninh đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; không cho xe qua lại 2 tỉnh. Mặc dù tối 22/8 chốt này đã lới lỏng, nhưng khi qua chốt, người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính PCR (trong vòng 72 giờ), phải khai báo y tế.

Chốt kiểm soát dịch A17 trên quốc lộ 38 đã mở trở lại. (Ảnh chụp màn hình)

Trước tình trạng trên, tối 25/8, Bộ GTVT có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

Nội dung văn bản nhấn mạnh đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc: “Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch; bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp…”; văn bản của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương đã hướng dẫn triển khai tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.