Cha mẹ đừng làm 8 hành vi này, sẽ biến con trẻ trở nên kém cỏi, thất bại

Các bậc cha mẹ đều nhận ra rằng, việc lạm dụng hoặc bỏ rơi có thể ảnh hưởng lâu dài đến trẻ. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, còn nhiều hành động nhỏ khác nhưng có thể gây hại mà bạn không ngờ tới.

Dưới đây là 8 hành vi của cha mẹ ảnh hưởng vô cùng xấu tới con.

Cha mẹ bảo vệ trẻ quá mức

Rất nhiều phụ huynh có tâm lý bao bọc con hơi quá mức như: Sợ con ngã, sợ tiếp xúc với chó mèo con sẽ bị ho, trời chưa trở gió đã che quấn cho con ấm áp…

Có người còn lo trước cho con trường lớp, xử lý giúp con mọi rắc rối với các mối quan hệ xung quanh. Tuy nhiên, một thực tế là những đứa trẻ được bao bọc quá mức thế này thường không có kinh nghiệm sống khi lớn lên. Kết quả là chúng dễ thất bại và một khi gặp thất bại thì không có năng lực tự đứng lên. Đó mới là bất hạnh.

(Ảnh minh họa)

Chỉ khen ngợi thành tích và quên động viện khi thất bại

Có những cha mẹ khen trẻ đạt điểm tuyệt đối trong bài kiểm tra hoặc điểm cao nhất trong trò chơi, bạn đang dạy con rằng thành tích quan trọng hơn mọi thứ khác.

Vì thế, khi những đứa trẻ chỉ nghe lời khen về thành tích có thể dung dưỡng suy nghĩ phải thành công bằng mọi giá. Chúng có thể nói dối, gian lận để thành người chiến thắng.

Hãy thay đổi tư duy này, bằng các các cha mẹ nên khen con trong suốt quá trình, để cho con thấy bản thân đã chăm chỉ mới đạt được thành công hoặc sẵn sàng dũng cảm làm một điều gì đó mà ban đầu không dám vượt qua.

Không quan tâm cảm xúc của con

Nhiều cha mẹ luôn bảo rằng: “đừng lo con”, “nín đi con”, thực ra thông điệp gửi đi này rất phản tác dụng. Bởi vì, như vậy là bạn đang dạy con che giấu cảm xúc của mình, dìm cảm xúc đó xuống, từ đó khiến con trẻ mất đi cảm xúc hoặc làm tê liệt cảm xúc bằng các cách không lành mạnh khi trưởng thành.

Muốn con sống theo cách của mình

Có rất nhiều cha mẹ có những vết thương lòng chưa lành, nên đã muốn con thực hiện việc mình chưa làm được, như một cách để chữa lành những vết thương.

Tuy nhiên, sự thật là khi đứa trẻ ở trong tình huống này sẽ lớn lên không có niềm tự hào về bản thân, kém năng lực chịu trách nhiệm. Những đứa trẻ ấy có thể bực bội với cha mẹ, đồng thời cũng phụ thuộc cha mẹ để giúp đưa ra quyết định.

(Ảnh minh họa)

Áp đặt sự hoàn hảo lên con cái

Rõ ràng chính bạn biết rằng không có ai hoàn hảo cả, tuy nhiên lại luôn muốn con mình phải hoàn hảo?!

Vì thế, nếu cha mẹ đặt mục tiêu quá cao có thể không còn tốt cho trẻ nữa. Mục tiêu vừa đủ sẽ dạy trẻ biết rằng bản thân có thể làm được nhiều điều hơn những gì trẻ nghĩ. Nhưng một mục tiêu quá hoàn hảo sẽ là con dao hai lưỡi bởi đây là giá trị không thể đo lường được. Trẻ có thể lớn lên với suy nghĩ rằng bản thân chưa đủ tốt vì chưa thể đạt được những gì bố mẹ mong muốn.

Dùng nỗi sợ để đe dọa, bắt trẻ phục tùng

Nhiều cha mẹ có một cách dạy dỗ cực đoan, đó là khiến những đứa trẻ sợ hãi. Họ đe dọa khiến trẻ xấu hổ, hoặc đánh để con phải nghe lời. Và những cách này hoàn toàn phản tác dụng. Bởi vì, những lúc ấy, nhiều khả năng trẻ đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi chứ không phải những gì bọn trẻ tin là đúng nữa. Điều này có thể khiến con khi lớn lên bị lệch chuẩn đạo đức lành mạnh.

Cho con nhiều vật chất hơn tinh thần

Mặc dù câu này sáo rỗng và có vẻ hơi giáo điều, nhưng đó là sự thật – trẻ em cần sự hiện diện của bạn hơn những món quà. Những bậc cha mẹ luôn dán mắt vào điện thoại hoặc quá bận rộn để kiếm tiền mà quên mất bồi dưỡng cảm xúc với con, sẽ có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc phát triển các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành.

Làm cho trẻ thấy có lỗi

Đây không phải một cách dạy con đúng, bởi vì, trẻ con sẽ hình thành tư duy tiêu cực. Nếu cha mẹ thường xuyên nhắc nhở con rằng bạn đã làm việc chăm chỉ như thế nào để mua đồ của chúng hoặc nhấn mạnh chúng cần biết yêu thương bố mẹ vì bố mẹ đã chăm lo cho chúng, có thể khiến trẻ cảm thấy tội lỗi về những gì chúng muốn.

Bên cạnh đó, điều này cũng khiến trẻ có thể trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ muốn lừa đảo lấy thông tin của trẻ hoặc lợi dụng trẻ làm công cụ cho chúng bằng việc sử dụng các tội lỗi tương tự. Trẻ cũng có thể sẽ biến thành người sử dụng cảm giác tội lỗi như một vũ khí chống lại những người thân yêu.