3 nước lớn nhất giúp Nga vô hiệu hoá lệnh cấm dầu

Các công ty vận tải biển tại ba quốc gia hàng hải lớn nhất của Liên minh châu Âu là Hy Lạp, Síp và Malta đã tăng gấp đôi số lượng dầu được vận chuyển từ Nga, kể từ khi xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 , The Independent đưa tin hôm thứ Hai ngày 6/6.

Ông Putin có rất nhiều lá bài còn chưa được tung ra

Các công ty vận tải biển và tàu liên kết với ba nước đã vận chuyển trung bình 58 triệu thùng dầu của Nga trong tháng 5, hãng truyền thông Anh đưa tin, trích dẫn phân tích từ Global Witness, một tổ chức phi chính phủ. Con số này gần gấp đôi so với 31 triệu thùng mà họ đã vận chuyển vào tháng Hai. Ba nước này là những quốc gia có đội tàu vận tải biển lớn nhất EU.

Việc vận chuyển dầu thô của Nga tăng vọt sau khi giá vận chuyển bằng tàu chở dầu tăng gấp ba lần kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2 – và nó làm suy yếu các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

Louis Goddard, cố vấn điều tra dữ liệu cấp cao tại Global Witness cho biết: “Các con tàu liên quan đến Hy Lạp, Síp và Malta đang chế nhạo nỗ lực của EU nhằm trừng phạt cỗ máy chiến tranh của Putin, giữ dòng tiền chảy sang Nga khi các lực lượng vũ trang của nước này tiếp tục tấn công Ukraine”.

Báo cáo của tổ chức phi chính phủ này theo sau phát hiện của tờ Sunday Times của London rằng các công ty vận tải biển của Hy Lạp đang tham gia vào các hoạt động vận chuyển dầu “từ tàu sang tàu” của Nga để che giấu việc vận chuyển nhiên liệu. Dữ liệu được Sunday Times xem xét cho thấy sự gia tăng các hoạt động như vậy.

Không có ý kiến ​​cho rằng các công ty và tàu liên quan đến vận chuyển dầu của Nga đang vi phạm lệnh trừng phạt, thậm chí các chủ tàu cũng không có ý định che dấu hoạt động kinh doanh của mình.

Thứ Hai tuần trước, EU đã đồng ý về lệnh cấm khai thác dầu của Nga, có nghĩa là cắt giảm khoảng 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào khối này vào cuối năm nay. Hành động được đưa ra sau khi EU được cho là đã hủy bỏ kế hoạch ngăn các tàu thuộc sở hữu của EU vận chuyển dầu của Nga đến các nước ngoài khu vực, chẳng hạn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, EU và Anh đang có kế hoạch ngăn chặn hành vi này bằng cách không cho phép các tàu chở dầu của Nga mua bảo hiểm – điều tối quan trọng đối với ngành vận tải biển, tờ Financial Times đưa tin vào tuần trước.

Châu Âu không thể thoát khỏi nguồn năng lượng hấp dẫn từ Nga

Nga tiếp tục sử dụng Kazakhstan làm lá bài thoát các lệnh trừng phạt

Khi Liên minh châu Âu công bố kế hoạch phô trương để loại bỏ 90% lượng dầu thô nhập khẩu của Nga vào cuối năm 2022. EU cho biết dầu của Nga sẽ bị cấm hoàn toàn, cấm cung cấp thông qua các đường ống dẫn dầu. EU nghĩ rằng, việc này sẽ khiến TT Nga Vladimir Putin chùn bước và đình chiến. Nhưng thực tế lại đáng buồn, vì các nhà lãnh đạo Nga phớt lờ lệnh trừng phạt.

Bởi vì họ đã có lá bài Kazakhstan. Ngày 6/6 Eurasian đưa tin rằng, Kazakhstan sẽ đổi thương hiệu dầu của mình. Cho đến nay, dầu của Kazakhstan đã được xuất khẩu cùng với dầu của Nga với nhãn hiệu REBCO viết tắt của Russian Export Blend Crude Oil, mà thế giới hay gọi đơn giản là dầu thô Urals. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu Kazakhstan đã gặp khó khăn vì nhiều nhà nhập khẩu châu Âu đang xa lánh các sản phẩm dầu của nước này do lệnh cấm vận dầu của EU mặc dù không có hạn chế đối với nguồn cung dầu của Kazakhstan.

Kavkaz phía bắc Biển Đen là một trong những hải cảng Kazakhstan thường sử dụng để xuất khẩu dầu

Vì vậy, Kazakhstan đã đặt tên lại cho dầu của mình dưới cái tên: ‘KEBCO’ hoặc ‘Dầu thô hỗn hợp xuất khẩu Kazakhstan’.

Thoạt nhìn, nó giống như kinh doanh như bình thường! Thay đổi thương hiệu để tránh khỏi bị áp lệnh trừng phạt oan. Tuy nhiên, có một chi tiết không thể không chú ý. Đó là Kazakhstan sử dụng các cảng của Nga để xuất khẩu 96% tổng lượng dầu xuất khẩu của mình ra thế giới.

Như vậy một lỗ hổng lớn đang được Nga khai thác chính là Kazakhstan. Nga sẽ dễ dàng thông qua nước này để cung cấp cho châu Âu dầu của mình. Vì cả dầu của Kazakhstan và dầu của Nga đều có các đặc tính tương tự, nên sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với EU khi xác minh rằng đâu là dầu của Kazakhstan và đâu là dầu của Nga. Nói cách khác, Nga có thể dễ dàng sử dụng cái mác KEBCO để bán dầu của mình sang châu u ngay dưới mũi của phương Tây.