Mối nguy hiểm của bão Chanthu: Tấn công Đài Loan, ghì chân bão Conson, nguy cơ bão chồng bão

Cơ quan khí tượng quốc tế cho biết, bão Chanthu dự kiến ​​sẽ tấn công Đài Loan với “tác động tồi tệ nhất” vào thứ Bảy và gây ‘bão chồng bão’ trên biển

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) vừa thông báo, bão Chanthu đang di chuyển về phía tây-tây bắc với tốc độ 20 km/giờ. Sức gió duy trì trung bình trong 10 phút của Chanthu là 193 km/giờ, có nghĩa là nó tương đương với cơn bão Cấp 4 trên Thang gió bão Saffir-Simpson.

Trước khi đổ bộ thẳng vào Đài Loan, bão Chanthu sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến Philippines; đồng thời tác động đến tốc độ di chuyển của bão Côn Sơn (bão số 5).

Bão Chanthu gây ảnh hưởng siêu mạnh trên biển, nguy cơ vão chồng bão


Trước đó, đêm 9/9, theo giờ địa phương, các dải mưa bên ngoài của Chanthu đã bắt đầu ảnh hưởng đến các khu vực phía bắc của Philippines.

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ đã nhận định Chanthu là siêu bão Cấp 5 – cấp mạnh nhất – với sức gió lên đến 259 km/giờ – AccuWeather thông tin.

Các nhà dự báo của AccuWeather cho biết bão Chanthu vẫn là một cơn bão đáng gờm trên biển Philippines mặc dù đã suy yếu nhẹ và không còn được coi là siêu bão nữa.

“Chanthu có thể mạnh hơn trước khi cơn bão dự kiến ​​đi qua gần phía Bắc đảo Luzon (Philippines) vào cuối ngày thứ Sáu 10/9, theo giờ địa phương”, Nhà khí tượng cao cấp của AccuWeather và Trưởng nhóm dự báo quốc tế Jason Nicholls cho biết.

(Ảnh chụp màn hình)

Cho đến sáng thứ Bảy 11/9, bão Chanthu có khả năng vẫn duy trì sức mạnh Cấp 4 khi đổ bộ vào miền bắc Philippines.

Tại Philippines, Chanthu được biết đến với cái tên Kiko, do Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) đặt.

Lượng mưa lớn nhất từ ​​Chanthu được dự báo sẽ ở ngoài khơi Philippines. Lượng mưa từ 25-50 mm có thể xảy ra trên phần lớn đảo Luzon, nhưng lượng mưa cao hơn có thể xảy ra đối với các phần đông bắc của chuỗi đảo. Có thể lên tới 100-200 mm trên các phần phía đông của Bắc Luzon. Tại phần này cũng xảy ra gió giật mạnh, đủ để làm đổ một số cây cối hoặc đường dây điện.

Các phần của Luzon vẫn đang đối phó với ảnh hưởng từ cơn bão nhiệt đới Côn Sơn vào đêm thứ Tư 8/9. Giờ đây, khu vực này sẽ phải gồng mình hứng chịu thêm các tác động nhiệt đới chỉ 24-36 giờ sau khi Côn Sơn đi vào Biển Đông.

Bão Chanthu gây ảnh hưởng rất mạng đến Đài Loan


Cục Thời tiết Trung ương (CWB) của Đài Loan cho biết, tính đến 2 giờ chiều ngày 9/9, bão Chanthu cách cực nam Eluanbi của Đài Loan khoảng 980 km về phía đông nam, di chuyển theo hướng tây – tây bắc với tốc độ 15 km/h.

Theo mô hình dự báo thời tiết mới nhất của CWB, Chanthu đang trên đường đổ bộ vào Đài Loan, với khả năng hiện tại là mắt bão có thể đi qua trực tiếp Đài Loan.

Các nhà dự báo của AccuWeather cho rằng những tác động tồi tệ nhất từ ​​Chanthu có thể sẽ nhắm vào Đài Loan vào cuối tuần này. Bão Chanthu được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung Đài Loan vào cuối tuần này, có khả năng tương đương với bão Cấp 3 hoặc Cấp 4 trên Thang gió bão Saffir-Simpson.