Trang Chủ » 11 dấu hiệu chứng tỏ trẻ lớn lên sẽ rất thông minh, hãy xem con bạn đang có mấy điểm

11 dấu hiệu chứng tỏ trẻ lớn lên sẽ rất thông minh, hãy xem con bạn đang có mấy điểm

by Hồng Văn
64 Lượt xem

Bất cứ bậc sinh thành nào đều mong muốn con mình sinh ra sẽ thông minh, nhanh nhẹn, giỏi giang. Tuy nhiên, làm sao để nhận biết trẻ thông minh khi con còn bé. Theo các chuyên gia, phần lớn trẻ em sở hữu chỉ số IQ cao có những đặc điểm sau:

Có đôi tai to

Giáo sư Đại học bang Musitafen Kazan cho hay, sự sáng tạo và trí thông minh của trẻ em có liên quan đến kích thước của tai.

Giáo sư này cho biết: ”Nếu chúng ta cẩn thận so sánh kích thước của đôi tai và liên kết với những cuộc sống của con người khi lớn, chúng ta sẽ nhận ra rằng người có tai phải to thường hay đạt được những thành tựu về toán học, vật lý và khoa học phức tạp. Trong khi người có tai trái lớn rất dễ dàng thành công trong các lĩnh vực khoa học nhân văn”.

Đôi mắt linh hoạt

Những người IQ cao sẽ có tốc độ xử lý hình ảnh, chất lượng cao, IQ thấp thị giác kém nhạy bén. Vậy nên, hững chuyển động thị giác có thể phản ánh mức độ thông minh của con người.

Vì thế, để biết bé phản xạ có nhanh không, cha mẹ có thể cho bé xem thật nhiều tranh đen tгắng, các đồ vật, khung cảnh mới lạ khác nhau khi còn sơ sɪnh.

(Ảnh minh họa)

Cha mẹ càng yêu xa, con càng thông minh

Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng kết luận này dựa trên thống kê có cơ sở: Nếu cả hai cha mẹ là người cùng thành phố chỉ số IQ trung bình của trẻ là 102,45; cha mẹ là người nội thành và ngoại thành, chỉ số IQ trung bình của trẻ là 106,17. hôn nhân giữa các tỉnh khác nhau, chỉ số IQ trung bình của trẻ là 109,35.

Trẻ vui vẻ, hay cười

Theo nghiên cứu từ đại học Y Washington (Mỹ) cho thấy, hầu hết trẻ em thích cười thông minh hơn, họ thấy rằng trẻ em thông minh hay cười và biết cười sớm hơn so với các trẻ bình thường.

Trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có tuổi từ 24 – 48

Một nghiên cứu cho thấy mẫu bà mẹ có con sinh ra trước 23 tuổi, chỉ số IQ trung bình của trẻ là 103, trong khi giai đoạn tốt nhất của người mẹ từ 24-28 tuổi, chỉ số IQ trung bình của trẻ có thể đạt 109,29. Nếu mẹ ngoài 29 tuổi chỉ số IQ của con sinh ra ít hơn 105.

Vì vậy, theo các chuyên gia, khoảng thời gian người phụ nữ 24-28 tuổi trong độ tuổi sɪnh đẻ là giai đoạn thai nhi tăng trưởng tốt nhất. Đối với người cha, 30 tuổi là thời điểm lý tưởng.

Trẻ không bỏ bữa sáng

Sau một đêm nhịn ăn, cơ thể cần có được bữa ăn đầu tiên trong ngày bổ dưỡng, đầy đủ các chất dinh dưỡng, protein, vitamin, nguyên tố vi lượng…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ em không ăn sáng dễ bị tổn thᴜ̛ᴏ̛ng não cao hơn trẻ được ăn sáng đầy đủ từ 10% -15%.

Trẻ thích tranh luận (lý sự)

Cha mẹ thường không thích con mình hay cãi, tuy nhiên, một số cuộc thảo luận sẽ làm trẻ em học thêm được nhiều thứ, đặc biệt là ngôn ngữ và từ vựng.

Đây là cơ hội phát triển các bộ phận cấu âm, tích lũy các yếu tố ngôn ngữ phong phú, hình thức ngôn ngữ được cải thiện, nâng cao kỹ năng, trẻ thích “lý sự”, thường IQ cao hơn những đứa trẻ không bao giờ cãi cha mẹ.

(Ảnh minh họa)

Trẻ hoạt bát, nhanh nhẹn, tinh nghịch

Nhà nghiên cứu người Mỹ Niusuo La Bellucci thấy rằng những sinh viên có thói quen 20 phút chạy bộ, thể dục nhịp điệu mỗi ngày có thành tích học tập tốt hơn đáng kể so với những sinh viên lười vận động.

Vậy nên, ông tin rằng tập thể dục có thể giúp nãᴏ bộ đạt được sự khởi động ban đầu hoặc trạng thái thoải mái, giải thoát não khỏi xiềng xích của một loạt các suy nghĩ tưởng tượng ra và trở nên sáng tạo hơn.

Còn Tiến sĩ tâm lý học Thomas Carl cho biết, một đứa trẻ nghịch ngợm, chắc chắn bộ não sẽ vận động rất nhiều, có thể vận động nhiều hơn so với sức mạnh của bộ não khi ngồi làm bài tập về nhà. Những đứa trẻ tinh nghịch, hay vận động thường sẽ có IQ cao hơn những đứa trẻ chỉ thích ngồi ngoan 1 chỗ.

Cha mẹ có học vấn cao

Theo một dữ liệu của Anh chỉ ra rằng, những bậc phụ huynh tốt nghiệp tiểu học, chỉ số IQ trung bình của con là 98,3; trung học cơ sở là 103,3; tốt nghiệp trung học lên 108,1. Cha mẹ có trình độ đại học, IQ trung bình của con là 109,9.

Trẻ yêu âm nhạc, nghệ thuật

Chúng ta đều biết, Âm nhạc kíᴄh thíᴄh nãᴏ bộ phát triển, chính vì thế trẻ được nghe nhạc từ nhỏ và thích thú với việc nghe nhạc thường rất thông minh.

Các chuyên gia Mỹ đã công bố một số thông tin cho thấy, các học sinh thích âm nhạc thi tuyển sinh đại học điểm số ngôn ngữ và toán cao hơn so với các học sinh trung bình từ 20 đến 40 điểm.

Ở trường trung học những học sinh tham gia sinh hoạt văn nghệ trong trường có khả năng vào đại học cao hơn 50%. Điều này có thể là minh chứng cho việc âm nhạc có khả năng phát triển một tiềm năng nãᴏ, điều chỉnh chức năng của nãᴏ trái và nãᴏ phải, có xu hướng để làm cho hai bán cầu nãᴏ hoạt động cân bằng.

Trẻ được sống trong môi trường yên tĩnh

Trẻ sống trong môi trường ồn ào, thiếu lành mạnh sẽ вắt chước cử chỉ của người lớn lớn, thể hiện sự hiểu biết thấp. Môi trường yên tĩnh thuận lợi cho sự phát triển nãᴏ bộ hơn nhiều.

Một số học giả Nhật Bản sau 1 năm quan sát cũng kết luận rằng hương thơm có thể ảnh hưởng đến IQ của trẻ. Sống trong môi trường có mùi thơm, khả năng học tập tiếp thu của trẻ cũng có lợi thế nhất định.

Có thể bạn sẽ quan tâm