1 BS chăm 1.000 F0, Bình Dương xin chi viện GẤP hơn 5.000 nhân lực, cầu cứu Bộ Quốc Phòng

Tính đến nay Bình Dương đã có hơn 77.000 G0, 1 bác sĩ phải chăm đến 1.000 bệnh nhân, Bình Dương kiến nghị Bộ Y tế chi viện KHẨN CẤP thêm nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị …

Khu điều trị tại BV dã chiến Bình Dương. (ảnh chụp màn hình BYT)


Ngày 24/8, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết, tại 21 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bình Dương có 120 bác sĩ, 295 điều dưỡng trực tiếp phục vụ, cùng nhân viên y tế hỗ trợ 166 người với số giường trên địa bàn tỉnh đáp ứng điều trị được 17.240 người. Do đó, Bình Dương trong tình trạng 1 bác sĩ phải phục vụ cho 1.000 bệnh nhân, theo Tiền Phong.

(Ảnh chụp màn hình TPO)

Đến thời điểm hiện tại, có 4 đoàn y tế kết thúc chương trình chi viện cho tỉnh là Đại học Y Hà Nội (350 người), Đại học Y Tây Nguyên (40 người), Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương – Đoàn 2 (319 người), Đoàn Y tế tỉnh Lâm Đồng (57 người).

Theo ông Minh, dự báo trong 2 tuần tới sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới, nhất là khi tỉnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng lần 3, do đó tổng số ca bệnh mắc mới có thể tăng thêm khoảng 50.000 ca, nâng tổng số nhiễm lên đến 120.000 người. Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để chăm lo cho người dân trong thời gian áp dụng “đông cứng, khóa chặt”.

(Ảnh chụp màn hình TPO)

Lãnh đạo Bình Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 với số lượng 10.000 liều Remdesivir, 10.000 liều Enoxaparin, 10.000 liều Molnupiravir cho tỉnh. Tiếp tục phân bổ thêm vx để tiêm cho khoảng 2 triệu người ở khu vực “vùng đỏ” trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương xin chi viện GẤP hơn 5.000 nhân lực cầu cứu Bộ Quốc Phòng

Tiếp tục hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa điều trị tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 (tầng 2, tầng 3) và trang thiết bị, máy móc, trong đó có máy thở dòng cao phục vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, bổ sung thêm 1.500 bác sĩ và sinh viên y khoa và 4.000 điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương cũng kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ tăng cường thêm y, bác sĩ cho 100 trạm y tế lưu động (mỗi trạm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng) để phục vụ trong các khu phong tỏa của khu vực “vùng đỏ” và kịp thời ứng cứu ngoại viện cho các đối tượng cần hỗ trợ.

Ảnh chụp màn hình

Bình Dương kiến nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch với số lượng khoảng 500 người; hỗ trợ 50 bác sĩ hồi sức cấp cứu; 50 bác sĩ chuyên khoa; 100 điều dưỡng, hồi sức cấp cứu có kinh nghiệm; 100 điều dưỡng, kỹ thuật viên. Đồng thời hỗ trợ trang thiết bị y tế trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Minh, hiện địa phương không đảm bảo đủ 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng để chăm sóc cho 100 F0 và trong lúc chưa được chi viện, tỉnh sẽ tự sắp xếp điều phối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương nên hướng dẫn dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Trong ngày 24/8, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát một số phường đang “khóa chặt” của TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương nên hướng dẫn dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (ảnh chụp màn hình TPO)

Kiểm tra địa điểm thực hiện test nhanh kháng nguyên PCR trong cộng đồng tại TP Thuận An, ông Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế địa phương cần thực hiện việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu tại các điểm xét nghiệm để tránh tình trạng người dân phải chờ đợi lâu và tập trung đông làm lây lan dịch bệnh; đồng thời giảm tải cho lực lượng lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã yêu cầu lãnh đạo TP.Thuận An phải nhanh chóng tăng cường lực lượng phân phát lương thực, thực phẩm đến tất cả người dân trong khu vực đang thực hiện “khóa chặt” để người dân an tâm.

Dân ở ‘vùng đỏ’ Bình Dương xếp hàng dài xét nghiệm, ai né bị cưỡng chế tận nhà

Ngày 24/8, lãnh đạo TP Thuận An Nguyễn Thanh Tâm, cho biết địa phương đang xét nghiệm toàn dân, trong đó đẩy nhanh tại 4 phường “vùng đỏ” để kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Người dân “vùng đỏ” TP Thuận An xếp hàng xét nghiệm. (Ảnh chụp màn hình TPO)

Theo ông Tâm: “Phải đảm bảo người dân nào cũng được xét nghiệm. Nếu trường hợp nào cố tình né tránh, không tự nguyện, lực lượng chức năng dựa theo danh sách sẽ đến nhà mời. Sau khi mời vẫn chưa chịu đi xét nghiệm sẽ đến nhà cưỡng chế, tùy theo mức độ để xử lý theo quy định”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *